fbpx

5 cách tối ưu quảng cáo Facebook thật hiệu quả?

Tối ưu quảng cáo Facebook là con đường ngắn nhất giúp bạn tăng khả năng tiếp cận khách hàng cho doanh nghiệp của mình. Vậy làm thế nào để tối ưu quảng cáo Facebook? Ken Marketing Solutions sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó trong bài viết này.

1. CÁC CHỈ SỐ CẦN LƯU Ý KHI TỐI ƯU QUẢNG CÁO FACEBOOK

Bạn không chắc rằng mình có thật sự tối ưu quảng cáo Facebook chưa? Có lẽ vì bạn chưa hiểu những chỉ số quảng cáo Facebook. Phải thừa nhận rằng, tối ưu quảng cáo Facebook gắn liền với những chỉ số cực kỳ khó hiểu.

Để xác định các chỉ số tối ưu quảng cáo Facebook của bạn, hãy bắt đầu bằng cách xác định các mục tiêu: nhận thức về thương hiệu, mức độ tương tác, lưu lượng truy cập trang web và lượt chuyển đổi.

Xác định mục tiêu để tối ưu quảng cáo Facebook. Ảnh: Supermetrics
Xác định mục tiêu để tối ưu quảng cáo Facebook. Ảnh: Supermetrics

Bạn muốn tối ưu quảng cáo Facebook của mình, hãy theo dõi các chỉ số sau đây:

  • Click through rate (CTR): Đây là một chỉ số phổ biến trong các công cụ quảng cáo nhằm đo lường sự quan tâm của người xem. Chỉ số này thể hiện cùng lúc 2 yếu tố: lượt hiển thị (impression) và lượt nhấp chuột (click). Nếu lượt hiển thị cao nhưng lượt nhấp chuột thấp thì nguyên nhân có thể do nội dung quảng cáo chưa hấp dẫn.
  • Cost per mille (CPM): Đây là chi phí cho 1000 lần hiển thị đến khách hàng. Lý do bạn cần quan tâm đến chỉ số này vì nó tỷ lệ thuận với giá thầu, CPM thấp thì giá thầu thấp. Để CPM có mức giá tốt nhất, việc bạn có thể làm chính là tối ưu CTR.
  • Cost per click (CPC): Đây là chi phí bạn phải trả khi một ai đó click vào quảng cáo của bạn. CPC là một trong những số liệu được theo dõi phổ biến nhất, nếu CPC cao, thì khả năng ROI (tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư) của bạn sẽ không đạt mức tốt.
Lưu ý các chỉ số khi tối ưu quảng cáo Facebook. Ảnh: databox
Lưu ý các chỉ số khi tối ưu quảng cáo Facebook. Ảnh: databox

Các chuyên gia tối ưu quảng cáo Facebook cho rằng việc theo dõi số lần hiển thị quảng cáo đặc biệt quan trọng đối với “những người đang chạy chiến dịch nhận diện thương hiệu, vì nó cho thấy mức độ hiển thị thương hiệu của bạn”.

Ngoài ra, các chỉ số trên cũng có mối liên quan đến nhau:

CPC tỉ lệ nghịch với CTR khi CPM không đổi. CPM tỉ lệ thuận với CTR khi CPC không đổi. CPC tỉ lệ thuận với CPM khi CTR không đổi.

Bên cạnh đó, nội dung quảng cáo và tệp khách hàng mục tiêu của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các chỉ số trên. Khi nội dung hấp dẫn, thu hút được nhiều lượt click thì số tiền bạn phải trả cho mỗi click đó sẽ giảm xuống.

Tham khảo thêm: The 13 Most Important Facebook Ads Metrics for Measuring ROI

2. TỐI ƯU QUẢNG CÁO FACEBOOK CỦA BẠN

Nếu bạn biết cách tối ưu quảng cáo Facebook ở từng chỉ số sẽ đảm bảo những khách hàng lý tưởng của bạn sẽ thực hiện hành động sau khi nhìn thấy quảng cáo trên Facebook. Vậy tối ưu quảng cáo Facebook như thế nào?

2.1. TỐI ƯU QUẢNG CÁO FACEBOOK BẰNG LƯỢT THÍCH VÀ LƯỢT CHIA SẺ 

Bạn sẽ cảm thấy bài viết uy tín khi nó có nhiều lượt tương tác tích cực chứ? Và chính những lượt thích, bình luận và chia sẻ đó là những bằng chứng thiết thực nhất cho thấy sự hiệu quả của bài đăng quảng cáo.

Khi thiết lập chiến dịch quảng cáo Facebook, bạn sẽ có 2 lựa chọn: sử dụng bài đăng hiện có hoặc tạo quảng cáo mới cho mỗi chiến dịch.

Thông thường, tùy chọn sử dụng bài đăng hiện có không được các nhà quảng cáo ưu tiên. Nhưng đây lại là một cách cực kỳ hiệu quả để tối ưu quảng cáo Facebook của bạn thông qua những lượt thích và chia sẻ.

Nếu bạn từng nhìn thấy đối thủ cạnh tranh của mình có hàng trăm hàng ngàn lượt thích, bình luận và chia sẻ trên các chiến dịch quảng cáo Facebook của họ, thì có khả năng họ đang sử dụng tùy chọn này. Sử dụng bài đăng hiện có mang lại cho bạn cơ hội thu thập các lượt tương tác với bài đăng của chiến dịch trong một lần quảng cáo.

Lựa chọn sử dụng bài đăng hiện có để tối ưu quảng cáo Facebook
Lựa chọn sử dụng bài đăng hiện có để tối ưu quảng cáo Facebook

Nếu bạn đang hỏi cách để làm được điều đó? Đơn giản thôi, tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập một bài đăng cho nhiều chiến dịch quảng cáo và đăng nó trên trang Facebook của doanh nghiệp bạn. Sau đó, bạn có thể chọn bài đăng này cho mỗi chiến dịch quảng cáo mới hoặc mỗi thử nghiệm A/B mới.

2.2. THỬ NGHIỆM A/B ĐỂ TỐI ƯU QUẢNG CÁO FACEBOOK

Một trong những chìa khóa quan trọng để tối ưu quảng cáo Facebook chính là tìm ra những gì phù hợp cho doanh nghiệp mình. Cách tốt nhất để biết được bài viết quảng cáo nào, thông điệp nào hay hình ảnh nào hiệu quả chính là thử nghiệm A/B.

Bằng cách thử nghiệm A/B các nhà quảng cáo có thể biết được phiên bản nào thu hút người xem hơn về cả nội dung lẫn hình ảnh.

 Thử nghiệm A/B để tối ưu quảng cáo Facebook. Ảnh: internet
Thử nghiệm A/B để tối ưu quảng cáo Facebook. Ảnh: internet

Để thực hiện thử nghiệm A/B bạn có thể kiểm tra những yếu tố: mục tiêu chiến dịch, thiết kế, nội dung quảng cáo, vị trí quảng cáo, nút kêu gọi hành động,…

Và một sự thật là không phải đợt thử nghiệm A/B nào cũng mang lại kết quả như bạn mong muốn hoặc giúp bạn tìm ra được giải pháp tối ưu quảng cáo Facebook. Vì vậy, hãy thử nghiệm thêm nhiều lần theo nhiều định hướng khác nhau. Mỗi lần thử nghiệm tạo ra hiệu quả một chút thì nhiều lần thử nghiệm như vậy sẽ giúp bạn biết được đâu là giải pháp tối ưu quảng cáo Facebook.

Adespresso thực hiện thử nghiệm A/B. Ảnh: Adespresso
Adespresso thực hiện thử nghiệm A/B. Ảnh: Adespresso

Khi có được dữ liệu bạn cần để tối ưu quảng cáo Facebook sau thử nghiệm A/B, bạn cũng có thể sử dụng những thông tin này cho các chiến dịch hiệu quả hơn trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Từ khóa tự nhiên – Làm cách nào để dễ dàng tìm kiếm và cải thiện thứ hạng SEO của bạn 2022?

2.3. TỐI ƯU QUẢNG CÁO FACEBOOK CÙNG INFLUENCERS/KOLS

Đây là cách được rất nhiều nhà quảng cáo sử dụng để tối ưu quảng cáo Facebook.

Influencers có lẽ là một khái niệm khá quen thuộc với mọi người. Họ là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, tác động đến suy nghĩ, hành vi cũng như quyết định mua hàng của một nhóm đối tượng nhất định. Những influencers có một lượng đông đảo người theo dõi trên mạng xã hội, ví dụ: Trấn Thành, Đen Vâu, Thảo Nhi Lê,…

KOLs là những người có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực nào đó (y tế, giáo dục, kinh tế,…). Tiếng nói của họ có sức ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và hành động của những người quan tâm đến lĩnh vực đó.

KOLs/Influencers. Ảnh: Advertising Viet Nam
KOLs/Influencers. Ảnh: Advertising Viet Nam

Những nội dung mà Influencers/KOLs đăng tải luôn dễ dàng thu hút một lượng lớn người xem. Những nội dung có liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp có trên bài đăng của Influencers/KOLs sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm của người xem.

Những bài viết này sẽ giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng, tăng lượt traffic chất lượng, tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như lượt tương tác giúp tối ưu quảng cáo Facebook.

Đôi khi khách hàng không quá tin tưởng vào một bài quảng cáo, nhưng lại tin tưởng hơn vào các sản phẩm dịch vụ mà Influencers/KOLs truyền tải. Theo nghiên cứu có 74% các nhà quảng cáo sử dụng lại bài đăng của Influencers/KOLs (được sự cho phép từ họ) mang lại hiệu quả rất cao cho tối ưu quảng cáo Facebook.

Tối ưu quảng cáo Facebook bằng bài đăng của KOLs/Influencers. Ảnh: AIM Academy
Tối ưu quảng cáo Facebook bằng bài đăng của KOLs/Influencers. Ảnh: AIM Academy

Tuy nhiên, bạn phải tìm được các Influencers/KOLs thật sự phù hợp với dòng sản phẩm/dịch vụ của bạn, cũng như những người theo dõi của họ có khả năng trở thành khách hàng thực sự của bạn.

2.4. KHÔNG TẮT MỞ CHIẾN DỊCH LIÊN TỤC ĐỂ TỐI ƯU QUẢNG CÁO FACEBOOK

Khi mới thực hiện chiến dịch quảng cáo, với tâm lý lo lắng bạn sẽ vô thức tắt mở chiến dịch thường xuyên mà không hay biết điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tối ưu quảng cáo Facebook.

Vì sao tắt mở liên tục làm ảnh hưởng đến tối ưu quảng cáo Facebook? Vì khi bạn bắt đầu chiến dịch quảng cáo, Facebook cần ít nhất 24 giờ đầu tiên để thu thập những thông tin liên quan về khách hàng mục tiêu của bạn.

Không tắt mở chiến dịch liên tục để tối ưu quảng cáo Facebook. Ảnh: Internet
Không tắt mở chiến dịch liên tục để tối ưu quảng cáo Facebook. Ảnh: Internet

Việc tắt mở quảng cáo liên tục kết quả sẽ không chính xác, ảnh hưởng đến việc tối ưu quảng cáo Facebook.

Bạn quan tâm đến Facebook Pixel để tối ưu quảng cáo? Tìm hiểu thêm: Facebook Pixel là gì? 3 lợi ích tuyệt vời của Facebook Pixel với doanh nghiệp

2.5. HÌNH ẢNH, VIDEO CHẠY QUẢNG CÁO FACEBOOK ĐÚNG KÍCH THƯỚC

Hình ảnh và video nắm vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu quảng cáo Facebook. Các hình ảnh hay video quảng cáo nên được đăng đúng kích thước của Facebook để đảm bảo chất lượng cũng như thu hút được nhiều người xem hơn.

Với các kích thước mà Facebook đề xuất sẽ giúp hình ảnh, video hiển thị tốt trên nhiều thiết bị khác nhau, dễ nhìn và dễ thu hút nhiều người xem quảng cáo. Đó chính là yếu tố quan trọng giúp tối ưu quảng cáo Facebook.

Một video quảng cáo có tỷ lệ khung hình vuông (1:1) hoặc dọc (4:5, 9:16 và 16:9) là lý tưởng nhất để tối đa hóa khả năng tương thích trên cả màn hình máy tính để bàn và thiết bị di động.

Tham khảo thêm: All the Facebook Ad Sizes You Need to Know in 2022

3. KẾT LUẬN

Tối ưu quảng cáo Facebook là một quá trình liên tục thử nghiệm, và làm việc với những chỉ số. Chính vì vậy hãy luôn kiên trì, cẩn thận trong từng chiến dịch quảng cáo. Đừng bỏ cuộc khi bạn chưa tối ưu quảng cáo Facebook của mình. Ken Marketing sẵn sàng đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ với chúng tôi!

thxduyen

Đọc thêm những bài viết bổ ích: 

5 Mẹo siêu hay giúp tối ưu hoá chiến dịch quảng cáo của bạn

Link building: 10 phương pháp đơn giản nhất để xây dựng liên kết

“Bỏ túi” ngay 5 mẹo tối ưu hình ảnh quảng cáo Facebook hiệu quả nhất

Đăng ký Email

Để nhận những bài viết chất lượng sớm nhất.
Chúng tôi cam kết không cung cấp cho bên thứ 3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Giới thiệu về tác giả

Mình là Huân (Ken) - Hơn 10 năm làm trong ngành Digital Marketing.

Yêu Thích môn chạy bộ, chạy trên sân bóng, chạy deadline và chạy thẳng vào trong tâm trí của bạn