Xếp hạng SEO 1

Xếp hạng SEO, các yếu tố và 4 mẹo cải thiện thứ hạng

Mục lục

Xếp hạng SEO là một trong những yếu tố quan trọng nhất để website của bạn có thể tiếp cận được với nhiều người dùng hơn. Khi website của bạn được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP), nó sẽ có nhiều khả năng được người dùng nhìn thấy và nhấp chuột vào. Trong bài viết này, cùng Ken Marketing Solutions tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng SEO và 4 mẹo cải thiện thứ hạng hiệu quả.

Xếp hạng SEO 1
Xếp hạng SEO là một trong những yếu tố quan trọng nhất

Xếp hạng SEO là gì?

Xếp hạng SEO là vị trí của một trang web trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) cho một cụm từ tìm kiếm cụ thể. Vị trí của trang web trong SERPs càng cao thì càng có nhiều khả năng được nhìn thấy và nhấp vào. 

Ví dụ: đây là kết quả tìm kiếm hàng đầu của Google cho từ khóa “ghế chơi game tốt nhất”

Xếp hạng SEO 2
Ví dụ về xếp hạng SEO trên Google

Một trong những trang của PC Gamer giữ kết quả không phải trả tiền (không phải trả tiền) số 1. Điều này có nghĩa là PC Gamer có thứ hạng SEO số 1 trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm cụ thể này (SERP). Và nó có thể sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn những thứ hạng bên dưới.

Tại sao xếp hạng SEO lại quan trọng?

Có được thứ hạng tốt hơn cho các trang của bạn là một trong những mục tiêu chính của SEO. Tại sao? Bởi vì nó thường mang lại nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho trang web của bạn. Nói một cách đơn giản: thứ hạng tốt hơn = nhiều khách truy cập hơn. 

Để minh họa thêm điều này, chúng ta hãy xem tỷ lệ nhấp (CTR) trung bình của các kết quả hàng đầu của Google:

Xếp hạng SEO 3
Tỷ lệ nhấp chuột hàng đầu của Google

Chúng ta có thể thấy rõ rằng, thứ hạng trang của bạn càng cao thì càng có nhiều người dùng thực sự nhấp qua nội dung của bạn. Mặc dù xếp hạng đầu tiên sẽ mang lại cho bạn CTR trung bình là 27,6%, vị trí thứ năm mang lại CTR là 6,3% và vị trí thứ 10 có nghĩa là CTR khoảng 2,4%. 

Vì vậy, bạn không chỉ nên đặt mục tiêu đạt được trang đầu tiên của Google mà còn cố gắng xếp hạng càng cao càng tốt trên trang đầu tiên đó.

Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn SEO Hiệu Quả 2023 Ngay Cả Mẹ Bạn Cũng Hiểu

Cách công cụ tìm kiếm xếp hạng SEO cho từng trang web

Để xếp hạng các trang của bạn, công cụ tìm kiếm cần khám phá chúng trước tiên. Chúng ta hãy xem quá trình này hoạt động như thế nào trong Google: 

 • Thu thập dữ liệu: Đầu tiên, Googlebot (trình thu thập dữ liệu web) sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn. Điều đó có nghĩa là nó đi từ trang này sang trang khác và “đọc” nội dung. 
 • Lập chỉ mục: Sau đó, Google lưu trữ thông tin về các trang của bạn trong cơ sở dữ liệu khổng lồ được gọi là chỉ mục Google. 
 • Xếp hạng: Nếu trang đáp ứng các tiêu chí của Google, nó sẽ được sắp xếp dưới dạng kết quả tìm kiếm cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Lưu ý: Vì Google có thị phần lớn nhất cho đến nay nên Ken Marketing Solutions sẽ tập trung vào công cụ tìm kiếm này. Tuy nhiên, hầu hết các nguyên tắc và mẹo đều áp dụng được cho tất cả các công cụ tìm kiếm.

Thuật toán xếp hạng của Google

Xếp hạng SEO của bạn chỉ phụ thuộc vào thuật toán của công cụ tìm kiếm. Thuật toán của Google là tập hợp các quy trình nội bộ phức tạp được Google sử dụng để xếp hạng các trang. 

Xếp hạng SEO 4
Thuật toán xếp hạng của Google

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về thuật toán của Google: 

 • Google gọi những thuật toán này là “ hệ thống xếp hạng ” 
 • Nhiều hệ thống xếp hạng áp dụng cho tất cả các truy vấn tìm kiếm 
 • Một số hệ thống chỉ được sử dụng cho các loại truy vấn cụ thể. Ví dụ: hệ thống đánh giá sản phẩm chỉ áp dụng cho việc xếp hạng các trang đánh giá sản phẩm. 
 • Các thuật toán xem xét một số lượng lớn các yếu tố và tín hiệu xếp hạng 
 • Các thuật toán đang được cập nhật liên tục. 
 • Các cập nhật nhỏ hơn xảy ra hàng ngày. Các bản cập nhật thuật toán lớn hơn của Google (còn được gọi là cập nhật thuật toán “cốt lõi”) diễn ra vài lần trong năm.

Ví dụ về các yếu tố xếp hạng được Google xác nhận

Trong những năm qua, Google đã chính thức xác nhận tầm quan trọng của một số yếu tố. Dưới đây là một số ví dụ về các yếu tố xếp hạng SEO mà Google đã xác nhận: 

 • Mức độ liên quan của nội dung: Google xác định xem một trang có liên quan đến truy vấn tìm kiếm hay không và xếp hạng các trang có liên quan nhất.
 • Chất lượng nội dung: Google sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để xác định chất lượng nhằm xếp hạng các trang. 
 • Liên kết ngược: Các liên kết có liên quan từ các trang web khác giúp Google xác định độ tin cậy (cụ thể là thông qua thuật toán PageRank), cũng như mức độ liên quan.
 • Khoảng cách vật lý: Google xem xét khoảng cách từ một doanh nghiệp đến vị trí của người tìm kiếm cho kết quả tìm kiếm địa phương. 
 • Thân thiện với thiết bị di động: Các trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động có thể xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động của Google.
 • Hiệu suất trang: Google sử dụng một bộ số liệu được gọi là Core Web Vitals để xác định mức độ hoạt động của một trang về tốc độ, khả năng phản hồi và độ ổn định hình ảnh.
 • HTTPS: Google phát hiện xem một trang web có sử dụng kết nối được mã hóa, bảo mật hay không và mang lại lợi thế nhỏ cho những trang web đó.

4 cách cải thiện thứ hạng SEO của bạn

Dưới đây là 4 cách quan trọng và hiệu quả nhất giúp bạn cải thiện xếp hạng SEO. Mỗi cách đều có tác động tích cực đến thứ hạng của trang web của bạn theo những cách khác nhau. 

Tiến hành nghiên cứu từ khóa 

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình SEO. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn xác định những từ khóa mà người dùng sử dụng để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 

Khi biết những từ khóa này, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình để phù hợp với chúng. Để chọn những từ khóa hiệu quả nhất, chủ yếu dựa trên các tiêu chí sau: 

 • Khối lượng tìm kiếm: Có bao nhiêu người đang sử dụng từ khóa? 
 • Độ khó của từ khóa: Mức độ cạnh tranh của từ khóa đó khốc liệt đến mức nào? 
 • Mục đích tìm kiếm: Lý do người dùng tìm kiếm từ khóa là gì?

Một số mẹo chọn từ khoá phù hợp:

 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu những từ khóa mà người dùng sử dụng để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các công cụ như: Semrush, Ahrefs, Google Trend, Google Keyword Planner,.. 
 • Lựa chọn các từ khóa có độ cạnh tranh thấp hoặc trung bình để có cơ hội xếp hạng cao hơn. 
 • Tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Tạo nội dung chất lượng

Tiếp theo, tạo nội dung chất lượng là một yếu tố quan trọng khác của SEO. Nội dung của bạn phải chất lượng cao và có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng. Nội dung chất lượng cũng phải được cập nhật thường xuyên để giữ cho nó luôn mới mẻ và phù hợp. 

Nhưng làm thế nào để bạn xác định nội dung chất lượng? 

Đầu tiên, nội dung của bạn phải toàn diện. Điều này có nghĩa là nó trả lời tất cả các câu hỏi mà người dùng có thể có về chủ đề mục tiêu. 

Giả sử người dùng tìm kiếm “chăm sóc cây cảnh”. Tất nhiên, họ muốn biết những điều cơ bản. Giống như tần suất tưới cây và sử dụng loại phân bón nào. Nhưng có lẽ họ cũng sẽ đánh giá cao nếu bài đăng trả lời được một số câu hỏi khác. Chẳng hạn như khi nào cần thay chậu hay sự khác biệt giữa việc chăm sóc cây trong nhà và ngoài trời. 

Một cách tuyệt vời để đảm bảo nội dung của bạn nổi bật là phân tích đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể nhập từ khóa mục tiêu của bạn vào công cụ và xem xét các mẫu nội dung SEO của Semrush để có cái nhìn tổng quan hơn.

Tìm hiểu thêm: Bài viết chuẩn SEO | 6 thủ thuật viết content chuẩn SEO nhanh hơn

Nhận backlink chất lượng 

Sau khi đã nghiên cứu từ khoá và có nội dung chất lượng, bạn có thể sẽ quan tâm đến backlink để cải thiện xếp hạng SEO. Backlink là các liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn. Backlink từ các trang web uy tín và có liên quan có thể giúp Google hiểu rằng trang web của bạn là một nguồn thông tin đáng tin cậy. 

Xếp hạng SEO 5
Nhận backlink chất lượng để cải thiện xếp hạng SEO

Một số mẹo để nhận các backlink chất lượng:

 • Tìm các trang web uy tín và có liên quan để xây dựng backlink. 
 • Tạo nội dung chất lượng cao để thu hút các backlink tự nhiên. 
 • Tham gia các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến để xây dựng backlink.

Cải thiện kỹ thuật SEO 

Cuối cùng, cải thiện kỹ thuật SEO là một cách để đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa tốt nhất cho các công cụ tìm kiếm. Điều này bao gồm các yếu tố như cấu trúc trang web, tốc độ tải trang và tối ưu hóa hình ảnh.

Dưới đây là một số danh mục chính của SEO kỹ thuật: 

 • Cải thiện kiến ​​trúc và điều hướng trang web 
 • Tăng tốc trang web của bạn 
 • Đảm bảo tính thân thiện với thiết bị di động 
 • Sử dụng đúng các yếu tố SEO trên trang 
 • Khắc phục các sự cố phổ biến (như nội dung trùng lặp, sự cố HTTP, lỗi chuyển hướng, v.v.)

Kết luận

Xếp hạng SEO là một thước đo cho thấy trang web của bạn hoạt động tốt như thế nào trong kết quả tìm kiếm của Google. Thứ hạng của bạn phụ thuộc vào thuật toán của Google, nhưng bạn có thể cải thiện nó bằng cách tối ưu hóa trang web của mình. 

Có rất nhiều yếu tố xếp hạng SEO, bao gồm chất lượng nội dung, cấu trúc trang web, tốc độ tải trang và backlink. Tốt nhất bạn nên tập trung vào việc cải thiện tổng thể SEO của mình, thay vì chỉ tập trung vào một hoặc hai yếu tố.

Bạn muốn cải thiện xếp hạng SEO của trang web và tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn? Liên hệ ngay với Ken Marketing Solutions để được tư vấn chi tiết. 

Email: hello@ken-marketing.com 

Tel: (84) 938 195 827

Tham khảo thêm: SEO Ranking: Factors, Tips, & Tools to Improve Your Positions

Share the Post:

Learn how we helped 100 top brands gain success