Mobile SEO 1

Mobile SEO là gì? 5 mẹo tối ưu SEO trên di động hay nhất

Mục lục

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc sử dụng các thiết bị di động để truy cập Internet ngày càng trở nên phổ biến. Theo số liệu thống kê từ DataReportal vào tháng 2 năm 2023, có tới 95,8% người dùng Internet trên thế giới truy cập thông qua thiết bị di động. 

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu muốn website của bạn tiếp cận được với nhiều người dùng hơn, bạn cần phải tối ưu mobile SEO. Cùng Ken Marketing Solutions khám phá 5 mẹo hữu ích.

Mobile SEO 1
Mobile SEO Là Gì? 5 Mẹo Tối Ưu SEO Trên Di Động Hay Nhất

Mobile SEO là gì?

Mobile SEO là quá trình tối ưu hóa website cho các thiết bị di động, giúp website của bạn hiển thị tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm khi người dùng sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm. 

Việc tối ưu mobile SEO mang lại nhiều lợi ích cho website của bạn, bao gồm: 

 • Tăng lượng truy cập từ thiết bị di động 
 • Tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm 
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng

Tầm quan trọng của mobile SEO

Hơn 60% lượt truy cập tìm kiếm không phải trả tiền hiện đến từ thiết bị di động. Khi tìm kiếm trên thiết bị di động ngày càng tăng thì tìm kiếm trên máy tính để bàn tiếp tục giảm:

Mobile SEO 2
Lượng tìm kiếm trên máy tính để bàn ngày càng giảm

Và theo Google, 56% người mua hàng tại cửa hàng đã sử dụng điện thoại thông minh của họ để nghiên cứu sản phẩm khi họ ở cửa hàng trong tuần qua. Vì vậy, ngay cả khi doanh nghiệp của bạn có nhiều người ghé thăm, bạn vẫn sẽ bỏ lỡ cơ hội khi bỏ qua SEO trên thiết bị di động.

Dưới đây là một số lý do cụ thể tại sao Mobile SEO lại quan trọng: 

 • Người dùng sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn website của mình tiếp cận được với nhiều người dùng hơn, bạn cần phải tối ưu SEO trên thiết bị di động. 
 • Google ưu tiên mobile SEO: Google đã tuyên bố rằng Mobile-First Index là tiêu chuẩn tìm kiếm của họ. Điều này có nghĩa là Google sẽ ưu tiên hiển thị các website được tối ưu cho di động trên các kết quả tìm kiếm. 
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Một nghiên cứu của Google cho thấy, tỷ lệ chuyển đổi từ thiết bị di động cao hơn 20% so với tỷ lệ chuyển đổi từ máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn tăng tỷ lệ chuyển đổi của mình, bạn cần phải tối ưu SEO cho thiết bị di động.

Tìm hiểu thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuẩn SEO – Đạt Top Google

Google sử dụng tính năng lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Google sử dụng tính năng lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động là một thuật ngữ mô tả cách thức Google thu thập và lập chỉ mục nội dung web. Trước đây, Google sẽ thu thập và lập chỉ mục nội dung web cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Tuy nhiên, vào năm 2019, Google đã chuyển sang sử dụng tính năng lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động. 

Vì vậy, bất cứ khi nào Google lập chỉ mục và xếp hạng nội dung của bạn, nó sẽ ưu tiên phiên bản di động của trang web của bạn. 

Nhưng Google sẽ tiếp tục hiển thị trang web phù hợp nhất cho người dùng trong kết quả tìm kiếm, cho dù đó là máy tính để bàn hay thiết bị di động. Cách tốt nhất của bạn là tối ưu hóa trang web của bạn cho người dùng thiết bị di động nếu bạn chưa làm như vậy.

5 mẹo để tối ưu SEO trên thiết bị di động hay và hiệu quả nhất

Như đã nói, mobile SEO là một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua nếu bạn muốn tiếp cận với nhiều người và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy cách nào để làm điều đó? Ken Marketing Solutions sẽ gợi ý bạn 8 mẹo hiệu quả.

Tạo nội dung thân thiện với thiết bị di động

Cách đầu tiên để tối ưu SEO trên di động là cần tạo nội dung chất lượng và thân thiện với thiết bị này. Để làm được điều này, bạn cần lưu ý những điểm sau: 

 • Sử dụng đoạn văn ngắn, dễ đọc. 
 • Giữ phần giới thiệu ngắn gọn và đi vào vấn đề chính ngay lập tức. 
 • Sử dụng khoảng trắng để cải thiện khả năng đọc. 
 • Tránh các cửa sổ bật lên.

Sử dụng đoạn văn ngắn 

Các đoạn văn ngắn hơn sẽ dễ đọc hơn trên thiết bị di động, vì màn hình nhỏ hơn và người dùng có thể lướt qua nội dung nhanh hơn. Mỗi đoạn văn nên chỉ bao gồm một ý chính. Bạn có thể chia nhỏ văn bản hơn nữa bằng các danh sách, bảng, hình ảnh hoặc video có dấu đầu dòng hoặc được đánh số. 

Giữ phần giới thiệu ngắn gọn 

Người dùng di động thường chỉ nhìn thấy tối đa một vài đoạn văn khi họ điều hướng đến trang web của bạn. Vì vậy, bạn cần thu hút họ ngay lập tức. Hãy nhanh chóng đi vào điểm chính của bạn và triển khai chi tiết trong bài viết. 

Nếu bài viết tập trung vào từ khóa dựa trên câu hỏi, hãy trả lời câu hỏi ngay từ đầu. 

Đừng sợ khoảng trắng 

Khoảng trắng là một yếu tố quan trọng của thiết kế web. Nó giúp cải thiện khả năng đọc và khả năng hiểu. Bao gồm khoảng trắng giữa các khối văn bản, hình ảnh, lề, v.v. 

Tránh các cửa sổ bật lên xâm nhập 

Google đã phạt các cửa sổ bật lên xâm nhập trong nhiều năm. Các cửa sổ bật lên xâm nhập bao gồm nội dung chính của trang ngay khi trang tải. Bạn chỉ nên sử dụng cửa sổ bật lên có mục đích và không ẩn nội dung trên trang của bạn đằng sau quảng cáo.

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc trên trang web di động của bạn

Dữ liệu có cấu trúc (structured data) tổ chức nội dung để Google có thể hiểu nó dễ dàng hơn. Và schema markup là mã đại diện cho dữ liệu này theo cách mà các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được. 

Schema markup có thể thêm những thứ như sao hoặc đánh giá công thức trực tiếp vào kết quả của bạn trong SERP. Điều này biến các đoạn trích SERP thông thường của bạn thành rich snippet (hoặc kết quả với dữ liệu bổ sung được hiển thị). Điều này có thể giúp các trang web của bạn nổi bật hơn trong SERP.

Mobile SEO 3
Đây là một ví dụ về lược đồ chèn dữ liệu có cấu trúc

Mục tiêu các từ khóa thân thiện với tìm kiếm bằng giọng nói

Các từ khóa thân thiện với tìm kiếm bằng giọng nói là rất quan trọng đối với mobile SEO. 

Trên thực tế, 65% người tiêu dùng trong độ tuổi từ 25 đến 49 thường sử dụng các thiết bị hỗ trợ giọng nói. Vì vậy, việc tối ưu hóa nội dung của bạn cho những người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên điện thoại của họ là một ý tưởng hay. 

Những người sử dụng trợ lý giọng nói để tìm kiếm thường nói chuyện một cách thoải mái hơn. Để tối ưu hóa cho điều này, hãy tìm các từ khóa đuôi dài dựa trên câu hỏi. 

Ví dụ: người dùng có thể tìm kiếm “mua playstation 5” trên máy tính để bàn. Nhưng khi tìm kiếm bằng giọng nói, họ có thể nói một cách thoải mái hơn và hỏi “Tôi có thể mua playstation 5 ở đâu?” 

Để tìm thêm các ví dụ về từ khóa đuôi dài, bạn có thể sử dụng Công cụ Keyword Magic Tool trên Semrush. Bạn có thể sử dụng các từ khóa đuôi dài này để tối ưu hóa nội dung của mình cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Mobile SEO 4
Ví dụ về từ khoá đuôi dài

Tối ưu hóa tốc độ trang web di động để có trải nghiệm người dùng tốt hơn

Google cung cấp nhiều công cụ giúp bạn theo dõi hiệu suất của trang web trên di động, chẳng hạn như PageSpeed Insights và công cụ Mobile-Friendly Test. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được thông tin chi tiết về hiệu suất trang trực tiếp trong công cụ Kiểm tra trang web của Google. 

Để bắt đầu, hãy thiết lập kiểm tra cho trang web của bạn.

Mobile SEO 5
Kiểm trang và tối ưu tốc độ trang web trên di động

Tìm hiểu thêm: 6 Cách Tối Ưu Tốc Độ Website Hiệu Quả 2023

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề & mô tả meta cho SERP trên thiết bị di động

Cách tiếp theo để tối ưu mobile SEO là tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả trong bài viết của bạn. Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta có thể cải thiện CTR (tỷ lệ nhấp) trên trang của bạn. Để tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn cho tìm kiếm trên thiết bị di động, hãy giữ thẻ tiêu đề của bạn trong khoảng từ 50 đến 60 ký tự.

Mobile SEO 6
Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả meta để tối ưu mobile SEO

Google rút ngắn hoặc viết lại 99.9% tiêu đề dài trên 70 ký tự. Tiêu đề có độ dài được khuyến nghị sẽ ít có khả năng bị rút ngắn hoặc viết lại. Các mẹo về thẻ tiêu đề bổ sung bao gồm: 

 • Nhắm mục tiêu một từ khóa chính 
 • Tránh nhồi nhét từ khóa 
 • Đặt tiêu đề của mỗi trang là duy nhất 
 • Truyền tải trước thông tin quan trọng

Đối với mô tả meta, cách tốt nhất là giữ mô tả meta của bạn dưới 120 ký tự. Nếu dài hơn nữa thì chúng có thể quá dài đối với thiết bị di động. (Và Google sẽ cắt bỏ hoặc viết lại chúng).

Đánh giá hiệu suất mobile SEO của đối thủ cạnh tranh

Đánh giá hiệu suất mobile SEO của đối thủ cạnh tranh là một bước quan trọng trong việc cải thiện thứ hạng của bạn trên các kết quả tìm kiếm di động. Bằng cách hiểu cách đối thủ của bạn đang hoạt động, bạn có thể xác định các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện trang web của mình. 

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đánh giá hiệu suất mobile SEO của đối thủ cạnh tranh: 

 • Sử dụng công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh 

Có nhiều công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn theo dõi hiệu suất mobile SEO của đối thủ cạnh tranh. Một số công cụ phổ biến bao gồm: SEMrush, Ahrefs, Moz,… Các công cụ này có thể cung cấp cho bạn thông tin về các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng, tốc độ trang web của họ và các yếu tố SEO khác. 

 • Thử nghiệm các trang web của đối thủ cạnh tranh trên thiết bị di động 

Một cách tốt để đánh giá hiệu suất mobile SEO của đối thủ cạnh tranh là thử nghiệm các trang web của họ trên thiết bị di động của riêng bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách các trang web của họ hoạt động đối với người dùng di động. 

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google PageSpeed Insights và Mobile-Friendly Test để đánh giá tốc độ và khả năng thân thiện với thiết bị di động của các trang web. 

 • So sánh hiệu suất của bạn với đối thủ cạnh tranh 

Sau khi bạn đã thu thập dữ liệu về hiệu suất mobile SEO của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể so sánh nó với hiệu suất của trang web của mình. Điều này sẽ giúp bạn xác định các lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện. 

 • Tiến hành các cải tiến 

Dựa trên kết quả đánh giá của bạn, bạn có thể tiến hành các cải tiến để cải thiện hiệu suất mobile SEO của trang web của mình. 

Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn SEO Hiệu Quả 2023 Ngay Cả Mẹ Bạn Cũng Hiểu

Kết luận

Nhiều người dùng hơn bao giờ hết đang chuyển sang sử dụng thiết bị di động thay vì máy tính để bàn. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến mức độ thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn. Bây giờ bạn đã biết cách thực hiện mobile SEO, đã đến lúc áp dụng các phương pháp hay nhất về SEO trên thiết bị di động cho trang web của riêng bạn. 

Nếu có bất kỳ khó khăn nào, đừng ngần ngại liên hệ với Ken Marketing Solutions để được tư vấn chi tiết. 

Email: hello@ken-marketing.com 

Tel: (84) 938 195 827

Tham khảo thêm tại: The Complete Guide to Mobile SEO—8 Tips & Best Practices

Share the Post:

Learn how we helped 100 top brands gain success