fbpx

Link building: 10 phương pháp đơn giản nhất để xây dựng liên kết

Link building (xây dựng liên kết) đã và đang là nền tảng của SEO. Xây dựng liên kết là 1 trong những việc làm quan trọng thúc đẩy lượng truy cập tự nhiên mà không có bất cứ một người làm SEO nào có thể bỏ qua. 

Các liên kết trong website đóng góp vai trò lớn trong việc giúp Google xác định thứ hạng. Link Building là một trong những chiến thuật được sử dụng nhiều trong SEO vì backlink là tín hiệu cho Google biết rằng website bạn chất lượng và đáng được trích dẫn hay không.

Có thể xem mỗi một liên kết như là một phiếu bầu. Liên kết nhiều và chất lượng thì sẽ cải thiện thứ hạng cho website và ngược lại thì dễ khiến trang web bị đánh giá kém.

Hiện nay, có khá nhiều chiến thuật xây dựng link building cho SEOer áp dụng, tuy nhiên quá trình thực hiện lại khá là khó khăn và tốn nhiều thời gian. Nhưng đừng lo, bạn không cần phải là một chuyên gia để xây dựng liên kết đến trang web của mình. Cùng tham khảo phương pháp xây dựng liên kết đơn giản mà chúng tôi liệt kê sau đây.

Link building là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Link building (xây dựng liên kết) là quá trình thu thập các siêu liên kết (hyperlink) từ các trang web khác về trang web của bạn. Nhờ các siêu liên kết này mà người dùng được điều hướng tới các trang có liên quan trên Internet.

Mục tiêu chính của hầu hết các nỗ lực xây dựng liên kết trong SEO có xu hướng thúc đẩy thứ hạng của công cụ tìm kiếm để sau đó tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên.

Dofollow và Nofollow 

Dofollow là một thuộc tính html đặt trong thẻ của 1 trang dùng để thông báo bot Google đi theo liên kết, index và đánh giá hệ thống liên kết trong website. Dofollow nếu được sử dụng khoa học sẽ rất có lợi cho chính liên kết đó, ví dụ với các backlink ở dạng dofollow sẽ giúp cho trang web nhận được sức mạnh Page Rank từ trang trỏ đến. 

Ngược lại, khi bạn trỏ liên kết từ trang web mình về trang web khác có thuộc tính rel=”dofollow”, bạn đang truyền dòng chảy sức mạnh website của mình về website đó.

Ngược lại với dofollow, mục đích của thuộc tính nofollow được áp dụng cho một liên kết là gợi ý cho các công cụ tìm kiếm không đi theo liên kết, nhằm không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web.

Dofollow và Nofollow link
Dofollow và Nofollow link

Google đã chính thức tuyên bố rằng họ không còn xử lý các thuộc tính “nofollow” như trước đây nữa vì họ đã phát triển các cách nâng cao hơn để xác định bản chất của các liên kết. 

Nhiều người tin rằng việc xây dựng liên kết SEO chỉ quan trọng nếu nhận được liên kết dofollow. Mặc dù các liên kết dofollow được ưu tiên hơn cho SEO, nhưng vẫn có lợi ích rõ ràng khi có được các liên kết nofollow.

Tìm hiểu thêm: 7 cách tối ưu hóa quảng cáo Facebook đỉnh nhất 2022

10 phương pháp đơn giản để xây dựng liên kết năm 2022

Tối ưu liên kết nội bộ để xây dựng liên kết SEO

Đây là một trong những cơ hội xây dựng liên kết dễ thực hiện nhất nằm trên trang web của bạn. Hãy tận dụng chúng như một cơ hội để dẫn người dùng đến những trang con khác tại website của bạn. 

Bạn không nên bắt đầu liên kết mọi trang một cách tùy tiện. Thay vào đó, hãy tạo một số chiến lược nội bộ cho nội dung được liên kết nhiều nhất với các trang kiếm tiền của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể đưa “link-juice” đến các trang mà bạn cần xếp hạng nhiều nhất.

Làm thế nào để tạo liên kết nội bộ?

Bước 1: Sử dụng External link (liên kết ngoài)

Trước khi bắt đầu xây dựng liên kết SEO các trang với nhau, bạn cần tìm các trang trên trang web của mình có nhiều liên kết nhất từ ​​các trang web bên ngoài (các trang web khác liên kết đến các trang của bạn).

Đây là giao diện của external link trong Google Search Console mới
Đây là giao diện của external link trong Google Search Console mới

Cách dễ nhất để lấy thông tin đó là thông qua Google Search Console. Truy cập Google Search Console và mở thuộc tính của bạn. Từ menu bên trái, đi tới “Liên kết”. Trên trang hiện ra, bạn sẽ thấy 2 phần là internal link (liên kết ngoài) và internal link (liên kết nội bộ). Đây là danh sách các trang có nhiều liên kết bên ngoài và bên trong nhất.

Bước 2: Đánh giá các trang có nhiều liên kết nhất

Hãy xem những trang nào có nhiều liên kết bên trong và bên ngoài nhất. Sau đó, bạn sẽ tập trung vào phần liên kết nội bộ của nó. Các trang có nhiều liên kết nội bộ nhất có phải là những trang bạn muốn link-juice được chuyển đến không?

Bước 3: Xem lại và cập nhật các liên kết theo ngữ cảnh (Contextual link)

Contextual Link hay Liên kết theo ngữ cảnh là liên kết đặt trong Nội dung văn bản của trang web thông qua anchor text có chứa cụm từ (từ khóa chính xác hoặc 1 phần). Đến bước này nhiều bạn sẽ phân vân không biết có nên sử dụng từ khóa mục tiêu để làm anchor text hay không?

Tuy nhiên, việc sử dụng anchor text với từ khóa chính để đi Internal Link (liên kết nội bộ) sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu quả SEO. Việc này chỉ có ảnh hưởng nếu bạn trỏ link ra ngoài website.

Ví dụ: nếu bạn vừa liên kết đến một trang trên trang web của mình có chủ đề “Công cụ SEO tốt nhất năm 2022”, thì có thể có các trang và nội dung khác trên trang web của bạn liên quan đến các phương pháp hay nhất về SEO mà bạn có thể tạo liên kết nội bộ từ trang nói trên.

Đây cũng là chiến lược vì nó không chỉ chuyển một chút quyền hạn đó sang các trang khác trên trang web của bạn mà còn giúp kết nối nội dung có liên quan để xây dựng các liên kết và cấu trúc tổng thể.

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật tối ưu SEO của Google 2022 có gì đặc biệt?

Nhận liên kết từ các liên kết bị hỏng trên các trang web khác

Một liên kết bị hỏng là gì? Về cơ bản, đó là một liên kết trên một trang web không còn dẫn đến một trang đang hoạt động nữa. Đôi khi một trang đích được liên kết đến không còn tồn tại hoặc trang web được liên kết đến không còn hoạt động nữa.

Quản trị viên web hay chủ sở hữu trang web muốn cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách truy cập của họ thì nên sửa bất kỳ liên kết bị hỏng nào vì nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO. 

Tuy nhiên, đôi lúc bạn cũng không thể xem xét kịp thời các liên kết bị hỏng. Đừng lo lắng. Với các bước chúng tôi sẽ cung cấp bên dưới, bạn có thể tìm thấy các liên kết bị hỏng trên các trang web có thẩm quyền để cho phép bạn giới thiệu trang web của mình và có một số liên kết.

Cách thu hút liên kết từ trang web có liên kết bị hỏng

Bước 1: Tạo một danh sách các tài liệu mà bạn muốn liên kết từ đó

Để tìm các liên kết bị hỏng, hãy bắt đầu bằng việc tạo danh sách các ấn phẩm mà bạn muốn nhận được một số liên kết bên ngoài. Sử dụng một số công cụ như Google Sheets hoặc Notion để tạo danh sách tất cả các ấn phẩm mà bạn có thể nghĩ là có liên quan đến trang web của mình và có đối tượng tương tự.

Hãy nhớ rằng các blog và trang web rất phổ biến được truy cập rất nhiều và điều đó có thể khiến việc nhận liên kết từ chúng trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi đề cập đến điều đó không có nghĩa là bạn nên né tránh những điều này, nhưng bạn cũng nên mở rộng tìm kiếm của mình sang các tài liệu ít phổ biến hơn.

Bước 2: Sử dụng một công cụ để kiểm tra các trang web để tìm các liên kết bị hỏng

Bây giờ bạn đã có một danh sách các trang web mà bạn muốn tìm các liên kết bị hỏng trên các trang web đó. Bạn không cần thực hiện cách thủ công để thử và tìm kiếm. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra liên kết hỏng. Dưới đây là một vài công cụ đáng để kiểm tra.

Sử dụng một công cụ để kiểm tra các trang web để tìm các liên kết bị hỏng
Sử dụng một công cụ để kiểm tra các trang web để tìm các liên kết bị hỏng

Deadlinkchecker.com 

Small SEO Tools Broken Link Checker 

BrokenLinkChecker.com 

Ahrefs’ Content Explorer

Bước 3: Lập danh sách các liên kết bị hỏng và các trang mà chúng trỏ đến

Với tất cả các liên kết được đăng tải mà bạn có thể thấy chúng có các liên kết bị hỏng, hãy xem qua và xem các liên kết đó để xem chúng trỏ đến cái gì. Loại nội dung nào đã liên kết đến ban đầu? Tài nguyên bài đăng trên blog là gì? Trang đích nào? Một video? Định dạng là gì?

Điều này rất quan trọng vì bạn muốn hiểu những gì quản trị viên web sẵn sàng liên kết đến ban đầu để bạn có thể bắt đầu hình thành ý tưởng cho bước tiếp theo.

Bước 4: Tạo các tài nguồn tự trên trang web của bạn

Việc tạo các tài nguyên trên trang web của bạn tương tự với các tài nguyên mà một trang web khác đã liên kết đến có thể mất khá nhiều thời gian. Từ quan điểm chiến lược nội dung, việc dành thời gian để tạo tài nguyên không nên được thực hiện chỉ vì mục đích tạo nội dung.

Bất kỳ tài nguyên nào bạn tạo ra đều phải hỗ trợ chiến lược tiếp thị nội dung hiện tại của bạn và hy vọng là tài nguyên có thể thu hút các liên kết từ nhiều nơi thay vì chỉ một vài nơi mà bạn sẽ yêu cầu các trang web liên kết đến.

Bước 5: Tiếp cận các trang web và thay thế liên kết của bạn

Với các tài nguyên sẵn có, giờ đây bạn có thể bắt đầu liên hệ với các quản trị viên web và giới thiệu liên kết của mình để thay thế cho liên kết bị hỏng. 

Bạn có thể tự làm điều này bằng cách kết nối với những người phụ trách thương hiệu đó trên LinkedIn để bắt đầu xây dựng mối quan hệ. Đây cũng là một lĩnh vực mà bạn có thể xem xét thuê ngoài một trợ lý ảo tài năng hoặc chuyên gia tiếp cận cộng đồng để giúp tiết kiệm thời gian của bạn.

Nếu bạn tự mình quảng cáo, hãy dành thời gian để tạo một số mẫu quảng cáo thu hút mà bạn có thể sử dụng nhiều lần để tiết kiệm thời gian cũng như khối lượng công việc.

Nhận liên kết bằng cách cung cấp những khách hàng chứng thực (testimonials)

Một cách dễ dàng để có được một số liên kết hấp dẫn là đưa ra lời chứng thực, tức là những lời nhận xét của khách hàng sau khi đã trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. 

Nhiều công ty có một trang web feedback của khách hàng, trong khi những công ty khác xây dựng trên trang chủ và trang bên trong của họ. Để thêm phần hấp dẫn, họ cũng liên kết với các blogger cung cấp cho họ lời chứng thực, điều này sẽ tạo nên hiệu quả bất ngờ. 

Cách nhận liên kết ngược từ các trang web bằng cách đưa ra feedback của khách hàng

Bước 1: Lập danh sách tất cả các sản phẩm và dịch vụ bạn sử dụng

Hãy cố gắng tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ mà bạn sử dụng cho hoạt động kinh doanh. Ngay cả khi đó là sản phẩm bạn đã sử dụng trước đây, hãy nhớ thêm sản phẩm đó vào danh sách để bạn có thể chuyển ngay sang bước tiếp theo.

Tạo một danh sách các tài liệu mà bạn muốn liên kết từ đó
Tạo một danh sách các tài liệu mà bạn muốn liên kết từ đó

Bước 2: Thu thập thông tin liên hệ

Bạn có thể có khá nhiều sản phẩm và dịch vụ trong danh sách của mình. Đây là lúc bạn bắt đầu nghiên cứu và kết nối chúng lại. Bạn có thể truy cập vào một nền tảng như LinkedIn, Instagram hoặc Facebook để tra cứu thương hiệu.

Thu thập thông tin liên hệ
Thu thập thông tin liên hệ

Trên LinkedIn, bạn có thể tra cứu công ty đã tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn sử dụng. Bạn có thể bắt đầu kết nối với những người làm việc tại đó. 

Bước 3: Tiếp cận với họ và gửi lời chứng thực từ khách hàng của bạn

Cho dù bạn quyết định kết nối với ai đó bằng cách nào, có thể là qua email hoặc tin nhắn trên mạng xã hội, hãy nhớ bắt đầu xem trong danh sách và liên hệ. Bạn băn khoăn không biết thể nói gì để bắt đầu cuộc trò chuyện dễ dàng hơn?

Ví dụ: “Xin chào, tôi rất thích sản phẩm X! Tôi dùng nó mỗi ngày. Tôi chỉ muốn cho bạn biết và hy vọng sẽ kết nối và theo dõi hành trình”, giúp người đó dễ dàng chấp nhận kết nối của bạn và để bạn xây dựng mối quan hệ từ đó.

Có một số điều cần nhớ nếu bạn muốn thành công cao hơn với phương pháp này:

– Hãy chắc chắn rằng lời feedback của khách hàng là tích cực. Rõ ràng, hầu hết các công ty sẽ không đăng lời chứng thực tiêu cực trên trang web của họ.

– Nếu bạn đang mua một sản phẩm hoặc dịch vụ chỉ để xem xét và yêu cầu liên kết, thì chúng tôi khuyên bạn nên thực sự dành thời gian sử dụng sản phẩm và cung cấp lời chứng thực trung thực.

– Ngay cả khi chủ sở hữu sản phẩm cung cấp nofollow links, hãy lấy nó. Nofollow links không phải là vô ích; chúng vẫn giúp tăng lưu lượng truy cập và ảnh hưởng đến nhận thức về thương hiệu của bạn (đối với những người xem lời chứng thực của bạn).

Tạo một cộng đồng hoặc đóng góp cho một cộng đồng

Diễn đàn và cộng đồng là nơi mọi người thảo luận sâu về một chủ đề. Mặc dù những điều tương tự có thể được thảo luận trên Facebook, nhưng hầu hết mọi người không tham gia vào các cuộc thảo luận cởi mở trên đó do tính chất công khai.

Ưu điểm của các nhóm cộng đồng (ngoài phần thảo luận) là chúng thu hút rất nhiều liên kết. Nếu bạn là thành viên của một diễn đàn, bạn thậm chí có thể chấm điểm các liên kết đến trang web của mình.

Tạo một cộng đồng hoặc đóng góp cho một cộng đồng
Tạo một cộng đồng hoặc đóng góp cho một cộng đồng

Tuy nhiên, tại sao không tạo một cộng đồng của riêng bạn? Thay vì cố gắng kiếm một vài liên kết từ một diễn đàn khác, chẳng phải tốt hơn là thu hút các liên kết một cách tự nhiên bằng cách tạo diễn đàn của riêng bạn sao? Nó chắc chắn là như vậy, và đây là cách bạn nên làm điều đó.

– Tìm phần mềm/nền tảng phù hợp để tạo cộng đồng. Tạo nên cộng đồng với chủ đề mà nhiều người thấy thoải mái

– Tạo cộng đồng của riêng bạn

– Thúc đẩy cộng đồng phát triển

Mọi người sẽ không tham gia diễn đàn nếu không có nội dung tốt ở đó và nội dung sẽ không được tạo nếu không có những người ở đó. Để giải quyết vấn đề này, bạn phải nghiên cứu, mời mọi người vào diễn đàn và tham gia vào từng cuộc thảo luận cho đến khi diễn đàn có thể tự duy trì.

Tiếp cận bằng email và xây dựng mối quan hệ

Tiếp cận qua email là cốt lõi của việc điều hành hầu như bất kỳ hoạt động kinh doanh thành công nào. Và đặc biệt trong SEO & tiếp thị nội dung, đây vẫn là kênh tốt nhất để xây dựng liên kết. 

Link building bằng cách tiếp cận bằng email và xây dựng mối quan hệ
Link building bằng cách tiếp cận bằng email và xây dựng mối quan hệ

Mặc dù tương tác với mọi người trên phương tiện truyền thông xã hội, kết nối với mọi người trên LinkedIn và trên các kênh khác vẫn hiệu quả, nhưng email được chấp nhận rộng rãi là hình thức giao tiếp chuyên nghiệp nhất để xây dựng mối quan hệ kinh doanh lâu dài.

– Tìm những người có khả năng liên kết với bạn 

– Tìm địa chỉ email của họ 

– Gửi cho họ một email cá nhân/trực tiếp

Đóng góp nội dung và kiến ​​thức chuyên môn của bạn cho các trang web khác

Mỗi thị trường đều có một vài bài viết đa tác giả. Các trang web này thường lớn và có nhiều thẩm quyền. Nếu bạn có thể trở thành người đóng góp thường xuyên cho một trong những trang web đó, hoặc thậm chí có thể xuất bản một bài đăng của khách ở đó, bạn có thể nhận được một số backlink tuyệt vời cho trang web của mình.

Bạn có thể thực hiện các bước sau:

– Lập danh sách tất cả các bài viết phổ biến trong lĩnh vực của bạn

– Xem xét các bài viết đó để xem liệu chúng có hiệu quả để bạn đóng góp vào

– Tương tác với những bài viết đó trên phương tiện truyền thông xã hội và bắt đầu xây dựng mối quan hệ

– Sẵn sàng một ý tưởng để có thể quảng cáo

Chiến lược này đã được Andrew Youderian của eCommerce Fuel sử dụng để trở thành người đóng góp cho Blog Shopify.

Sử dụng từ khóa cảnh báo

Một chiến lược rõ ràng để xây dựng liên kết SEO là theo dõi các đề cập đến thương hiệu của bạn và biến chúng thành các liên kết. 

Một điều thú vị là nếu ai đó đang nói về đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn, thì họ cũng có thể muốn nói về bạn. Bằng cách theo dõi các đề cập đến thương hiệu của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể kết nối với những người có tiềm năng liên kết với bạn.

Sử dụng từ khóa cảnh báo nhằm xây dựng liên kết
Sử dụng từ khóa cảnh báo

– Đăng ký Google Alert

– Nhập từ khóa liên quan để theo dõi

– Khi bạn bắt gặp một đề cập, hãy liên hệ với quản trị viên web và bắt đầu cuộc trò chuyện để xây dựng mối quan hệ.

– Pitch cho họ một liên kết khi bạn thấy phù hợp.

Nhận đánh giá khách quan

Một trong các phương pháp đơn giản để xây dựng liên kết SEO tiếp theo chính là nhận đánh giá khách quan. Mọi người đều thích những thứ miễn phí, đặc biệt là các blogger. 

Nếu bạn có bất kỳ khóa học, phần mềm, sản phẩm, sách điện tử hoặc dịch vụ nào để bán, bạn có thể sử dụng tại sao không tặng một số trong số chúng cho các blogger để đổi lấy đánh giá trên trang web của họ? Làm như vậy sẽ giúp xây dựng một số liên kết tuyệt vời đến trang web của bạn.

Làm thế nào để người khác viết đánh giá về bạn và cung cấp cho bạn backlinks?

– Tìm kiếm các từ khóa có liên quan trên Google. Theo “từ khóa có liên quan”, chúng tôi muốn nói đến những từ khóa sẽ giúp bạn tìm thấy những người có liên quan đến thị trường của bạn và sẵn sàng viết về bạn.

– Lập danh sách các blogger và chủ sở hữu trang web xuất hiện trong kết quả. Cố gắng thu hẹp phạm vi nhất có thể

– Liên hệ với họ và cung cấp miễn phí sản phẩm của bạn cho họ.

– Nếu họ đồng ý, hãy gửi sản phẩm cho họ. 

– Chờ đợi kết quả.

Có khả năng bạn sẽ nhận được một vài nofollow links với chiến thuật này, nhưng nó vẫn đáng để theo đuổi. Bởi vì, nếu bạn đã chọn một số blog xuất sắc để bắt đầu, thì những blogger tạo ra nhóm đối tượng khách hàng lý tưởng.

Nhận liên kết từ copycats

82% tất cả chia sẻ trên website đều sao chép. Hầu hết người dùng của bạn có thể sao chép nội dung để chia sẻ, nhưng một số phần mềm độc hại có thể sao chép nội dung để dán lên trang web của riêng họ và hy vọng đánh cắp một số lưu lượng truy cập từ bạn.

Để tránh điều này, chỉ cần thêm đoạn mã sau vào tệp tin functions.php của bạn bằng cách điều hướng đến Giao diện > Trình chỉnh sửa tệp. Hãy nhớ thay thế “yourwebsite” thành tên thật của trang web của bạn.

Tham khảo thuật toán trên
Tham khảo thuật toán trên

Luôn luôn cập nhật nội dung

Cuối cùng trong 10 phương pháp xây dựng liên kết SEO là luôn cập nhật nội dung. Một cách dễ dàng để nhận liên kết và liên tục nhận liên kết theo thời gian là luôn cập nhật nội dung của bạn. Một nội dung sẽ trở nên cũ kỹ mỗi ngày và rất nhiều nội dung đó có các liên kết trỏ đến nó.

Khi một phần nội dung trở nên lỗi thời, nó sẽ ngừng thu hút các liên kết mới đến nội dung đó. Do đó, hãy luôn cập nhật nội dung của bạn để thu hút lượng liên kết nhiều nhất.

Kết luận

Xây dựng liên kết SEO rất quan trọng. Mặc dù việc xây dựng liên kết ngày càng trở nên khó khăn hơn nhưng các nguyên tắc vẫn không thay đổi. Bằng cách duy trì khả năng sáng tạo và làm theo các bước xây dựng liên kết SEO chúng tôi đã đề cập, bạn sẽ có thể kiếm được các liên kết cho trang web của mình một cách tự nhiên.

Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ với Ken Marketing Solutions để được tư vấn.

Dilys

Những bài viết “hay ho” khác:

5 Mẹo siêu hay giúp tối ưu hoá chiến dịch quảng cáo của bạn

Landing Page là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” về Landing Page

7 cách tối ưu hóa quảng cáo Facebook đỉnh nhất 2022

Đăng ký Email

Để nhận những bài viết chất lượng sớm nhất.
Chúng tôi cam kết không cung cấp cho bên thứ 3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Giới thiệu về tác giả

Mình là Huân (Ken) - Hơn 10 năm làm trong ngành Digital Marketing.

Yêu Thích môn chạy bộ, chạy trên sân bóng, chạy deadline và chạy thẳng vào trong tâm trí của bạn