Cập nhật tối ưu SEO của Google 2022 có gì đặc biệt?. Ảnh: internet

Cập nhật tối ưu SEO của Google 2022 có gì đặc biệt?

Mục lục

Ngày 18/08/2022, Google thông báo đang tung ra bản cập nhật có tên là “helpful content update” tạm dịch là “cập nhật tối ưu SEO”, với mục tiêu luôn cải tiến để đưa đến những thông tin bổ ích cho người dùng khi họ tìm kiếm bất kỳ từ khoá nào. Sau đây là thông tin về bản cập nhật tối ưu SEO mà những nhà sáng tạo cần biết. 

Bản cập nhật tối ưu SEO – Nội dung nên ưu tiên hướng đến người dùng

Với “helpful content update” hay bản cập nhật tối ưu SEO của Google, điều quan trọng là bạn cần tạo ra nội dung hữu ích hướng đến người đọc, mang lại thông tin bổ ích, thiết thực, phù hợp với tìm kiếm của người đọc

Những bài viết có nội dung hữu ích, tạo cho người đọc trải nghiệm tuyệt vời sẽ được xếp hạng cao, trong khi nội dung không được đánh giá cao sẽ bị xếp hạng thấp hơn. Vậy làm cách nào để biết được nội dung của bạn đáp ứng được bản cập nhật tối ưu SEO của Google? 

Bản cập nhật tối ưu SEO - Nội dung nên ưu tiên hướng đến người dùng. Ảnh: internet
Bản cập nhật tối ưu SEO – Nội dung nên ưu tiên hướng đến người dùng. Ảnh: internet

Bên cạnh content chuẩn tối ưu SEO, bạn cần ưu tiên hướng đến người đọc để tạo nội dung hữu ích mang lại giá trị tìm kiếm cho người đọc. Bạn có thể đang đi đúng hướng trong việc triển khai và phát triển tối ưu SEO như mong muốn của Google bằng cách trả lời “có” cho các câu hỏi dưới đây:

 • Bạn có tệp khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp hay trang web của mình để cung cấp cho họ những nội dung hữu ích không?
 • Nội dung của bạn có thể hiện rõ ràng kiến thức chuyên môn/ chuyên sâu không? Ví dụ kiến thức chuyên môn từ việc bạn đã thực sự trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ hoặc đến thăm một địa điểm.
 • Trang web của bạn có mục đích hay trọng tâm chính không?
 • Sau khi đọc nội dung của bạn, có ai cảm thấy rằng họ hiểu đủ thông tin nội dung hữu ích mà bạn cung cấp và đạt được mục đích tìm kiếm của mình không?
 • Nội dung của bạn có mang lại trải nghiệm hài lòng sau khi đọc cho ai đó không?
 • Bạn có ghi nhớ hướng dẫn của Google về bản cập nhật cốt lõiđánh giá sản phẩm không? 

Bạn muốn xây dựng nội dung hữu ích, tối ưu SEO ưu tiên hướng đến người đọc và chuẩn SEO? Hãy để Ken Marketing Solutions đồng hành cùng bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay TẠI ĐÂY.

Bản cập nhật tối ưu SEO – Tránh tạo nội dung ưu tiên cho các công cụ tìm kiếm

Bản cập nhật tối ưu SEO của Google không làm mất đi giá trị của các phương pháp SEO, chẳng hạn như trong các hướng dẫn SEO của Google. SEO sẽ là một công cụ tuyệt vời khi áp dụng nó cho những nội dung hữu ích ưu tiên hướng đến người đọc. 

Tránh tạo nội dung ưu tiên cho các công cụ tìm kiếm. Ảnh: internet
Tránh tạo nội dung ưu tiên cho các công cụ tìm kiếm. Ảnh: internet

Vậy làm cách nào để bạn có thể hạn chế việc tối ưu SEO cho các công cụ tìm kiếm? Nếu nội dung trang web của bạn đang mắc phải một hay nhiều lỗi dưới đây, bạn nên tối ưu SEO hướng đến người đọc.

 • Có phải nội dung chủ yếu để thu hút mọi người từ các công cụ tìm kiếm, thay vì nội dung hữu ích ưu tiên hướng đến người đọc?
 • Bạn có đang sản xuất nhiều nội dung về các chủ đề khác nhau với hy vọng rằng một số nội dung đó có thể hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm không?
 • Bạn có đang sử dụng tự động hoá để sản xuất nội dung nhiều chủ đề không?
 • Bạn chỉ tóm tắt những điều người khác nói mà không thêm bất kỳ thông tin hay nội dung hữu ích nào khác? 
 • Bạn có đang viết về những thứ có vẻ thịnh hành chứ không phải viết cho người đọc hiện tại của mình?
 • Nội dung của bạn có khiến người đọc phải tìm kiếm lại những bài viết khác để tìm kiếm thông tin, nội dung hữu ích không?
 • Bạn đang viết một chủ đề nào đó sau khi nghe hoặc đọc ở đâu đó về việc Google có một số từ khóa ưu tiên? Dù thực thế Google không hề có bất kỳ một từ nào. 
 • Bạn đang viết về chủ đề nào đó mà không thực sự có chuyên môn, bạn phát triển nội dung đó chỉ vì nghĩ rằng mình sẽ có lưu lượng tìm kiếm cao?
 • Nội dung của bạn có hứa hẹn trả lời một câu hỏi mà thực sự không có câu trả lời, chẳng hạn như tự ý đề xuất ngày phát hành sản phẩm, phim hoặc chương trình truyền hình khi chưa xác nhận?

Tham khảo: Nội dung về cập nhật thứ hạng trên Google Search

Cách hoạt động của bản cập nhật tối ưu SEO của Google

Bản cập nhật tối ưu SEO của Google sẽ được tung ra vào tuần tới. Google sẽ đăng chính thức lên trang Google ranking updates từ khi bắt đầu cho đến khi được triển khai hoàn toàn. Thời gian của bản cập nhật tối ưu SEO có thể kéo dài 2 tuần. 

Bản cập nhật này giới thiệu một tín hiệu mới trên toàn trang mà Google xem xét trong số nhiều tín hiệu khác và thực hiện xếp hạng các trang web. Hệ thống của Google sẽ tự động xác định nội dung có ít giá trị, giá trị gia tăng thấp hoặc không đặc biệt hữu ích cho người tìm kiếm. 

Cách hoạt động của bản cập nhật tối ưu SEO của Google. Ảnh: internet
Cách hoạt động của bản cập nhật tối ưu SEO của Google. Ảnh: internet

Bất kỳ nội dung nào (kể cả nội dung hữu ích) trên trang web được xác định là có lượng nội dung không hữu ích tương đối cao về tổng thể, sẽ ít có khả năng xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Vì lý do này, việc xóa nội dung không hữu ích có thể giúp xếp hạng các nội dung hữu ích khác của bạn tốt hơn.

Vậy mất bao lâu để trang web hoạt động tốt hơn nếu xoá nội dung không hữu ích? Câu trả lời là có thể mất hàng tháng. Bộ phân loại của Google cho bản cập nhật nội dung hữu ích này chạy liên tục, cho phép nó theo dõi các trang web mới khởi chạy và các trang hiện có. Phân loại này sẽ dừng lại khi đã xác định rằng nội dung không hữu ích đã không trở lại trong thời gian dài. 

Quá trình phân loại này hoàn toàn tự động, sử dụng mô hình máy học (AI). Nó không phải là một hành động thủ công cũng không phải spam. Thay vào đó, nó chỉ là một “tín hiệu” mới và là một trong nhiều “tín hiệu” được Google dùng để đánh giá và xếp hạng nội dung.

Trong mọi trường hợp, để đạt được thành công tốt nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đã xoá những nội dung không hữu ích và tuân thủ các nguyên tắc cập nhật nội dung hữu ích của Google. 

Ban đầu, bản cập nhật tối ưu SEO tác động đến các tìm kiếm tiếng Anh và có kế hoạch mở rộng sang các ngôn ngữ khác trong tương lai. Trong những tháng tới, Google sẽ tiếp tục tinh chỉnh cách trình phân loại phát hiện nội dung không hữu ích và xếp hạng cao hơn cho những website tối ưu SEO có nội dung hữu ích hướng đến người đọc. 

Kết luận

Qua những thông tin mà Google cung cấp, bản cập nhật tối ưu SEO này sẽ ưu tiên hướng đến người đọc, tránh tạo nội dung cho các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, có thêm “tín hiệu” mới để đánh giá và xếp hạng nội dung trang web. Việc đánh giá sẽ được thực hiện trên toàn bộ nội dung trang web chứ không còn từng trang riêng lẻ. 

Google sẽ xóa những bài viết có nội dung không hữu ích và phải mất hàng tháng để trang web của bạn có thể hoạt động tốt. Vì vậy hãy đảm bảo trang web bạn không còn nội dung không hữu ích để đạt được thành công tốt nhất.

Nếu có bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ Ken Marketing Solutions để được tư vấn và giải đáp một cách tốt nhất. https://ken-marketing.com/

Dilys Do


Đọc thêm những bài viết “hay ho”:

7 cách tối ưu hóa quảng cáo Facebook đỉnh nhất 2022

Landing Page là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” về Landing Page

Share the Post:

Learn how we helped 100 top brands gain success