fbpx

9 cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google chính xác nhất

Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google có một vai trò lớn trong lưu lượng truy cập. Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày bạn thức dậy và thấy rằng thứ hạng Google của trang web giảm đột ngột? Hãy tiếp tục đọc để biết cách khắc phục sự sụt giảm thứ hạng của mình.

1. 9 cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google

1.1. Kiểm tra cập nhật thuật toán của Google

Google thường xuyên thực hiện các thay đổi lớn và nhỏ trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm của mình. Các bản cập nhật thuật toán nhằm có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất. 

Kiểm tra cập nhật thuật toán của Google
Kiểm tra cập nhật thuật toán của Google

Tuy nhiên, những thay đổi trong thuật toán của công cụ tìm kiếm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến xếp hạng trang web của bạn. Vì vậy cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google đầu tiên là kiểm tra những cập nhật thuật toán.

Tìm hiểu thêm về những thay đổi thuật toán Google 2023: Google Releases March 2023 Core Algorithm Update: What to Do Now

1.2. Kiểm tra Organic Traffic trong Ahrefs’ Site Explorer

Sau khi bạn xác định đã có bản cập nhật của Google, cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google tiếp theo là kiểm tra Organic Traffic (lưu lượng truy cập không trả tiền). Organic Traffic rất quan trọng vì nó làm tăng độ tin cậy của trang web. 

Việc bạn cần làm là kiểm tra ngày của bản cập nhật thuật toán so với tổng Organic Traffic của mình để xem liệu có sự sụt giảm nào vào cùng thời điểm hay không.

Kiểm tra Organic Traffic trong Ahrefs' Site Explorer
Kiểm tra Organic Traffic trong Ahrefs’ Site Explorer

Để kiểm tra lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn trong Ahrefs’ Site Explorer bạn có thể: 

– Nhập tên miền của bạn và cuộn xuống biểu đồ Tổng quan 

– Bỏ chọn mọi thứ ngoài “Avg. lưu lượng truy cập không phải trả tiền.” 

– Đặt dòng thời gian thành “Tất cả” và “Hàng tuần”. Điều này giúp bạn xem dòng thời gian hoàn chỉnh cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền, cho bạn ý tưởng tốt hơn về mức độ sụt giảm đáng kể.

Nếu Organic Traffic của trang web giảm chính xác với bản cập nhật, thì bản cập nhật của Google có thể đã ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của bạn.

Tìm hiểu thêm: Rank Math và Yoast SEO: Đâu là công cụ hỗ trợ SEO tối ưu nhất 2023?

1.3. Kiểm tra các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong website

Khi đã xác định được sự sụt giảm đáng kể về Organic Traffic, chắc chắn bạn sẽ muốn biết từ khóa nào trên trang web của mình đã bị mất thứ hạng. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến báo cáo Organic keyword (từ khóa không phải trả tiền) trong Ahrefs’ Site Explorer.

Tham khảo ví dụ: 

Kiểm tra các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong website
Kiểm tra các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong website

Có thể thấy trong cột “Thay đổi”, từ khóa hàng đầu của trang web này là “xe máy yamaha” đã giảm đáng kể. Hãy chuyển sang Trình khám phá từ khóa của Ahrefs bằng cách nhấp vào từ khóa “xe máy yamaha”. Cuộn xuống phần tổng quan SERP, chúng ta có thể thấy điều gì đã xảy ra nếu so sánh hàng năm.

Google đã chuyển /motorcycle cho trang chủ, vì vậy, có thể có một vấn đề với /motorcycle.
Google đã chuyển /motorcycle cho trang chủ, vì vậy, có thể có một vấn đề với /motorcycle.

Google đã chuyển /motorcycle cho trang chủ, vì vậy, có thể có một vấn đề với /motorcycle. Trong Site Explorer, chúng ta có thể thấy ngày giảm chính xác là ngày 14 tháng 3.

Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên google với ngày giảm là 14 tháng3
Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên google với ngày giảm là 14 tháng 3

Sử dụng tổng quan SERP, chúng ta có thể thấy rằng trang này là trang 404 vào ngày đó. Đây có thể là lý do khiến lưu lượng truy cập trang web này giảm đáng kể. Sử dụng kết hợp Site Explorer và Keywords Explorer là một cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về thuật toán Instagram: Bí quyết “vàng” chinh phục thuật toán Instagram năm 2022

1.4. Kiểm tra mọi thay đổi kỹ thuật gần đây đối với trang web

Các vấn đề kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thứ hạng Google của bạn. Bạn sẽ cần chạy thu thập dữ liệu trang web để xác định những vấn đề này. Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google dễ nhất trong trường hợp này là sử dụng Kiểm tra trang web của Ahrefs. 

Để thiết lập, hãy đi tới Kiểm tra trang web, nhấp vào “+ Dự án mới” và làm theo lời nhắc.
Để thiết lập, hãy đi tới Kiểm tra trang web, nhấp vào “+ Dự án mới” và làm theo lời nhắc.

Để thiết lập, hãy đi tới Kiểm tra trang web, nhấp vào “+ Dự án mới” và làm theo lời nhắc. Khi đã hoàn tất quá trình thu thập thông tin, bạn sẽ thấy màn hình “Tổng quan” tương tự như ảnh chụp màn hình bên dưới.

ách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google chính xác nhất
Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google chính xác nhất

Khi bạn đã nhấp vào một vấn đề cụ thể, hãy nhấp vào “Tại sao và cách khắc phục”. Ahrefs sẽ giải thích sự cố và cách khắc phục sự cố, đây là thông tin rất quan trọng để giúp bạn giải quyết các sự cố kỹ thuật của mình.

Tìm hiểu thêm: Đánh bại thuật toán TikTok 2023, cách để video TikTok lên xu hướng

1.5. Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google của đối thủ

Nếu bạn tự tin rằng kỹ thuật SEO trang web của mình phù hợp, hãy kiểm tra xem liệu đối thủ cạnh tranh có xếp hạng cao hơn hay không. Đây là một lý do phổ biến khác khiến trang web bị mất thứ hạng từ khoá.

Bạn có thể theo dõi thứ hạng của đối thủ cạnh tranh trên Ahrefs’ Site Explorer bằng cách nhập tên miền vào Site Explorer và chuyển đến báo cáo Từ khóa không phải trả tiền.

Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google của đối thủ
Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google của đối thủ

Tại đây, bạn có thể kiểm tra thứ hạng từ khóa của đối thủ cạnh tranh và hiệu suất theo tuần, tháng hoặc so sánh bất kỳ ngày tùy chỉnh nào khác.

1.6. Kiểm trang các liên kết của trang web bạn

Vì các liên kết là một yếu tố xếp hạng đã được xác nhận của Google, đây là những gì bạn nên kiểm tra:

Kiểm tra các liên kết bị hỏng

Theo dõi tất cả các liên kết bị hỏng đến trang web của bạn có thể tốn thời gian. Nhiều trang web hiếm khi kiểm tra các liên kết bị hỏng trỏ đến chúng. Bạn có thể sử dụng Ahrefs Site Explorer bằng cách nhập tên miền và chuyển đến báo cáo những link bị hỏng. 

Kiểm tra backlink

Khi đã kiểm tra các liên kết bị hỏng của mình, bạn nên thực hiện kiểm tra backlink trên trang web để đảm bảo chất lượng tổng thể của các liên kết. Dưới đây là một số ví dụ về những gì Google có thể phân loại là “liên kết xấu”: 

– Liên kết trả phí 

– Liên kết mạng blog riêng (PBN) 

– Thư mục chất lượng thấp 

– Thư rác diễn đàn 

– Backlink không liên quan, chất lượng kém

Tìm hiểu thêm: Link building: 10 phương pháp đơn giản nhất để xây dựng liên kết

1.7. Kiểm trang nội dung 

Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google tiếp theo là nội dung bài viết. Nếu trang web có nhiều nội dung chất lượng thấp thì bạn cần phải cải thiện nó ngay lập tức. Vì đây là yếu tố khiến thứ hạng từ khoá bị tụt giảm đột ngột. 

Nhưng chính xác thì bạn có thể cải thiện nội dung của mình như thế nào? Google cũng cung cấp một số câu hỏi tự đánh giá mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra cũng như cải thiện nội dung của mình: 

– Nội dung có cung cấp thông tin gốc, báo cáo, nghiên cứu hoặc phân tích không? 

– Nội dung có cung cấp một mô tả quan trọng, đầy đủ hoặc toàn diện về chủ đề không? 

– Nội dung có cung cấp những phân tích sâu sắc hoặc thông tin thú vị ngoài những điều hiển nhiên không? 

– Nếu nội dung dựa trên các nguồn khác, có tránh sao chép hoặc viết lại các nguồn đó một cách đơn giản và thay vào đó cung cấp giá trị bổ sung đáng kể không? 

– Tiêu đề chính hoặc tiêu đề trang có cung cấp một bản tóm tắt hữu ích về nội dung không? 

– Tiêu đề chính hoặc tiêu đề trang có tránh phóng đại hoặc gây sốc về bản chất không? 

– Nội dung có cung cấp giá trị đáng kể khi so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm không?

Tham khảo: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp 2023 – Ken Marketing Solutions

1.8. Kiểm tra SERPs 

SERPs (Search Engine Results Page) là kết quả hiển thị trên trang tìm kiếm của Google, Bing,… Nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Google SERPs liên tục thay đổi. Và đó là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến xếp hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền. 

Để kiểm tra liệu trang web của bạn có bị ảnh hưởng bởi các cập nhật SERP mới nhất hay không, truy cập vào Trình theo dõi xếp hạng và chọn Từ khóa mục tiêu> Theo dõi xếp hạng> Phân tích SERP.

1.9 Kiểm tra Google Search Console

Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google cuối cùng là sử dụng Google Search Console. Nếu trang web của bạn đã mất lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền, bạn nên kiểm tra báo cáo “Thao tác vụ thủ công” của Google Search Console. Để thực hiện việc này, nhấp vào tab ở phía bên trái:

Kiểm tra Google Search Console
Kiểm tra Google Search Console

Nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ thấy thông báo “Không phát hiện thấy vấn đề gì” trong Google Search Console giống như sau:

Kiểm tra Google Search Console
Kiểm tra Google Search Console

Ngược lại, nếu có vấn đề, nó sẽ trông giống như thế này. Rất hiếm khi gặp lỗi trong trường hợp này nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hay tăng thứ hạng Google tìm kiếm liên hệ ngay với Ken Marketing Solutions để được tư vấn chi tiết. 

Email: hello@ken-marketing.com 

Tel: (84) 938 195 827 

Kết luận

Nếu xếp hạng Google của bạn bị ảnh hưởng, các cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google trên có thể giúp khắc phục tình trạng và đưa thứ hạng của bạn trở lại bình thường. Ngoài ra, các công cụ như Ahrefs có thể hữu ích với bạn trong việc kiểm tra thứ hạng. Liên hệ với Ken Marketing Solutions để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

thxduyen

Nguồn tham khảo: https://ahrefs.com/blog/google-ranking-dropped-dramatically/

Có thể bạn quan tâm:

5 mẹo viết đánh giá sản phẩm dịch vụ chất lượng cao

Bí kíp giúp bạn xây dựng website thành công chỉ với 5 yếu tố

5 cách tối ưu quảng cáo Facebook thật hiệu quả?

Đăng ký Email

Để nhận những bài viết chất lượng sớm nhất.
Chúng tôi cam kết không cung cấp cho bên thứ 3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Giới thiệu về tác giả

Mình là Huân (Ken) - Hơn 10 năm làm trong ngành Digital Marketing.

Yêu Thích môn chạy bộ, chạy trên sân bóng, chạy deadline và chạy thẳng vào trong tâm trí của bạn