fbpx

Bí quyết “vàng” chinh phục thuật toán Instagram năm 2022

Thuật toán Instagram hay thuật toán của các nền tảng truyền thông xã hội luôn thay đổi một cách “chóng mặt” và không thể đoán trước. Và chúng ta – những nhà quảng cáo phải phụ thuộc hoàn toàn vào thuật toán. Chính vì vậy, chúng ta cần thường xuyên cập nhật kiến thức và điều chỉnh nội dung của mình theo xu hướng mới nhất.

Bạn muốn quảng cáo thương hiệu trên nền tảng Instagram? Nội dung chất lượng thôi là chưa đủ, dù ý tưởng của bạn hay đến đâu nhưng sẽ chẳng có lợi ích gì nếu không ai nhìn thấy chúng. Đó là lý do tại sao bạn cần biết chính xác thuật toán Instagram hoạt động như thế nào năm 2022. Bài viết này sẽ giúp bạn. 

Những điều cần biết về thuật toán Instagram năm 2022

 • Bên cạnh việc kết nối những tài khoản bạn bè, Instagram còn là một nền tảng quảng cáo tuyệt vời. Giống như Facebook, để thương hiệu của bạn tiếp cận với nhiều người dùng Instagram hơn, bạn cần phải trả tiền cho quảng cáo. 
 • Instagram không ẩn các bài đăng trên feed, và bạn sẽ được thấy được đăng bởi những người bạn theo dõi nếu tiếp tục kéo xuống.
 • Hiện tại, Instagram không ưu tiên tài khoản cá nhân hay tài khoản doanh nghiệp. 
 • Việc shadowban (Instagram ẩn bài viết của ai đó) là không có thật. Instagram không ẩn nội dung của một người vì bài đăng có nhiều hashtag hay thực hiện các hành động tương tự khác. 
 • Với các bản cập nhật gần đây, hồ sơ của bạn có nhiều cơ hội tiếp cận những người không theo dõi bạn hơn. Bạn có thể làm điều đó theo ba cách: thông qua tab Khám phá, thông qua Stories và thông qua việc xuất hiện trên newsfeed của Instagram.
 • Instagram cung cấp hai chế độ bổ sung để xem newfeed của bạn: theo dõi và yêu thích. Theo dõi cho phép bạn cuộn newsfeed của mình theo thứ tự thời gian, trong khi mục yêu thích về cơ bản là một tính năng tương tự như danh sách “Bạn thân” trên Stories, cho phép bạn tạo nguồn cấp dữ liệu bài đăng cho các tài khoản bạn ưu tiên.

Trên đây là 6 điều bạn cần biết về thuật toán Instagram năm 2022 trước khi tìm hiểu cách hoạt động của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với Ken Marketing Solutions để được nhận những giải đáp chi tiết nhất. https://ken-marketing.com/

Tham khảo thêm: Những điều bạn cần biết về “shadowban” của Instagram

Cách hoạt động của thuật toán Instagram

Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của thuật toán Instagram: sở thích, tính kịp thời, mối quan hệ giữa các tài khoản, cách sử dụng và tính độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu.

Sở thích (Interest)

Mục tiêu của Instagram là nâng cao mức độ tương tác của người dùng. Càng nhiều lượt thích, chia sẻ và bình luận, họ càng dành nhiều thời gian sử dụng nền tảng Instagram và thấy nhiều quảng cáo hơn.

Vì vậy, thuật toán Instagram dựa vào hành vi và sở thích của người dùng, xem họ thường xuyên tương tác với hình ảnh hay video, loại content nào thu hút, thường theo dõi những chủ đề hay hashtag nào từ đó hiển thị đúng nội dung với sở thích của người dùng. 

Ví dụ, bạn thường xuyên xem các bài đăng về thức ăn, nấu ăn, bếp,… thuật toán Instagram sẽ hiểu rằng bạn quan tâm đến chủ đề này và đề xuất hiển thị đến bạn những bài viết tương tự về nấu ăn. 

Ví dụ về 1 bài đăng được thuật toán Instagram ưa thích. Ảnh: awario
Ví dụ về 1 bài đăng được thuật toán Instagram ưa thích. Ảnh: awario

Bạn muốn người dùng Instagram tiếp cận nội dung của bạn? Đây là cách bạn có thể làm:

 • Đăng hình ảnh và video chất lượng cao. Thuật toán Instagram có thể dự đoán nội dung bài đăng từ hình ảnh.
 • Thêm thẻ hashtag vào bài đăng. 
 • Sử dụng từ khóa. Thuật toán Instagram sẽ xem xét các từ khóa bạn sử dụng trong bài đăng để xác định đối tượng mục tiêu, vì vậy hãy đảm bảo bạn chú ý đến các cụm từ bạn sử dụng.

Các thẻ hashtag và từ khóa phù hợp giúp bạn có nhiều cơ hội xuất hiện trên mục khám phá của người dùng kể cả những người chưa theo dõi bạn, vì vậy hãy đặc biệt chú ý đến chúng.

Để thực hiện nghiên cứu từ khóa và thẻ hashtag thích hợp và hiểu những từ khóa nào có thể mang lại cho bạn nhiều người theo dõi và tương tác hơn, Ken Marketing Solutions có thể giúp bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận phân tích những từ khóa nào phổ biến và nhận được sự tương tác cao nhất tại đây: https://ken-marketing.com/ 

Kịp thời (Timeless)

Mặc dù các bài đăng trong newsfeed không còn theo thứ tự thời gian nữa, nhưng thời gian bài đăng được chia sẻ vẫn rất quan trọng. Dựa vào thời điểm đăng bài, thuật toán Instagram sẽ xác định liệu bài đăng này có phù hợp với mong muốn, nhu cầu của người dùng nữa không.

Tính kịp thời ảnh hưởng đến hoạt động của thuật toán Instagram. Ảnh: internet
Tính kịp thời ảnh hưởng đến hoạt động của thuật toán Instagram. Ảnh: internet

Ví dụ, bạn đăng bài gợi ý quà tặng ngày Valentine 14/2, sau ngày này bài đăng không còn lượt tương tác, thuật toán Instagram sẽ đánh giá bài viết không phù hợp nữa và hiển thị những bài viết có nội dung mới mẻ hơn. 

Đối với Stories, thời gian đăng đóng một vai trò lớn hơn: những Stories lâu hơn 10 giờ có xu hướng nhận được nhiều lượt xem hơn, vì vậy bạn nên lên lịch đăng Stories cứ sau 10 giờ một lần để nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng hơn. 

Mối quan hệ và tương tác giữa các tài khoản

Thuật toán Instagram rất quan tâm nội dung mà bạn tương tác. Thuật toán Instagram ghi lại mọi lượt thích, lượt xem Stories và những xét bạn thực hiện để xác định sự tương tác của bạn với tác giả. Từ đó, Instagram ưu tiên cho những người bạn đã tương tác nhiều trước đây cũng như những người bạn đã được gắn thẻ trong ảnh.

Mối quan hệ và tương tác giữa các tài khoản. Ảnh: internet
Mối quan hệ và tương tác giữa các tài khoản. Ảnh: internet

Bạn nên ưu tiên bài đăng có những câu hỏi để tương tác với người dùng, thu hút họ dành nhiều thời gian hơn cho bài đăng của bạn. Thuật toán Instagram sẽ dựa vào đó và hiển thị nhiều nội dung bạn đăng tải hơn đến với người dùng. 

Các câu chuyện cũng mang lại cho bạn nhiều cơ hội tương tác và cuộc thăm dò ý kiến ​​khác nhau, vì vậy hãy nhớ sử dụng chúng để tạo nên sự độc đáo, thu hút mọi người! 

Cách sử dụng thuật toán Instagram

Thuật toán Instagram quan tâm đến thời gian trung bình một người dành cho nền tảng xã hội này. Bạn xem video hay chú ý đến hình ảnh hơn? Bạn có đọc chú thích không? Bạn đăng nhập bao lâu một lần? Đó là lý do tại sao bạn cần nghiên cứu đối tượng kỹ lưỡng để giành chiến thắng trong thuật toán Instagram.

Độc đáo

Một trong những khía cạnh mà thuật toán Instagram quan tâm chính là sự độc đáo của bài đăng. Những bài đăng có hình ảnh đã sử dụng, hình ảnh chất lượng kém hay ảnh từ các nền tảng xã hội khác có logo sẽ ít được hiển thị trên newsfeed để tiếp cận người dùng. 

Đọc thêm bài viết “hay ho”

Shopee củng cố vị trí thống lĩnh trong ngành Thương mại điện tử

12 điều nên và không nên làm với thuật toán Instagram 

Làm thế nào để đảm bảo nội dung phù hợp với thuật toán Instagram và xuất hiện nhiều trên newsfeed của người dùng? 

 • Nên đo lường mức độ tương tác

Điều đầu tiên và rất cần thiết đó là đo lường mức độ tương tác của các bài đăng, tiếp tục nâng cao những nội dung bài viết có lượt tương tác cao và cải thiện những bài đăng chất lượng thấp. 

Khi đã sử dụng Instagram được một thời gian, đăng thường xuyên và có đủ dữ liệu để phân tích, bạn hãy chuyển đến phần Tương tác bài đăng trên trang Thông tin chi tiết về Instagram của bạn và tìm các mẫu nội dung hoạt động tốt nhất. 

Thông tin chi tiết cho một bài đăng cụ thể. Ảnh: awario
Thông tin chi tiết cho một bài đăng cụ thể. Ảnh: awario

Một khi bạn biết loại bài đăng nào hoạt động tốt nhất, hãy tiếp tục tạo nội dung tương tự và làm cho nó tốt hơn mỗi ngày. 

 • Nên thử nghiệm những nội dung mới mẻ

Nội dung hay nhưng nếu lặp đi lặp lại, người dùng sẽ cảm thấy nhàm chán. Những nội dung mới mẻ và chất lượng sẽ “thân thiện” với thuật toán Instagram, với người dùng và từ đó tiếp cận được nhiều người hơn. Chính vì vậy, thử nghiệm những nội dung mới mẻ là một điều cần thiết nếu bạn muốn phát triển trên nền tảng Instagram.

 • Nên đăng đúng thời điểm

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về thời điểm hoàn hảo để đăng bài. Tuy nhiên, thực tế không phải thương hiệu và nội dung nào đăng vào những khung giờ đó đều có tương tác cao. 

Thời gian đăng bài sẽ phụ thuộc vào múi giờ của bạn và múi giờ của đối tượng mục tiêu, nhóm tuổi của những người theo dõi bạn và loại nội dung bạn đăng.

 • Nên sử dụng nhãn dán trên Stories để thu hút người dùng tương tác

Ảnh hưởng của Stories đối với thuật toán Instagram khác với các bài đăng trên newsfeed. Tuy nhiên, chúng là loại nội dung phổ biến nhất trên nền tảng Instagram. Stories rất đặc biệt: nó chỉ xuất hiện trong gián hạn 24 giờ, điều này khiến chúng trở nên đáng chú ý hơn và hấp dẫn hơn. 

Bên cạnh đó, thuật toán Instagram cung cấp cho người dùng nhiều cách để tương tác thông qua Stories, từ nhãn dán câu hỏi đến cuộc thăm dò ý kiến ​​và lời nhắc có thể tùy chỉnh để chia sẻ ảnh. Hãy sử dụng cơ hội này để nâng cao mức độ tương tác của bạn và thu hút thuật toán Instagram.

 • Nên đăng những nội dung Reels thú vị

Trong năm 2022, Instagram vẫn quảng bá Reels một cách mạnh mẽ, đây là thời điểm thích hợp để bạn tăng hiển thị và tương tác trên Instagram. 

Nên đăng những nội dung Reels thú vị. Ảnh: awario
Nên đăng những nội dung Reels thú vị. Ảnh: awario

Mọi người thường dành nhiều thời gian xem video hơn là xem ảnh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng đây không chỉ là những video được tải xuống từ TikTok: như đã đề cập phía trên, thuật toán Instagram không thích nhìn thấy logo của các nền tảng khác. Nếu bạn muốn sử dụng lại nội dung từ các nền tảng khác, hãy sử dụng video gốc mà không có bất kỳ hình mờ nào.

 • Nên phát trực tiếp

Phát trực tiếp đang “bùng nổ” trên cả Facebook và Instagram, thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Phát trực tiếp giúp bạn dễ dàng trò chuyện và tiếp cận với người dùng hơn. 

Khi bạn phát trực tiếp, những người theo dõi của bạn sẽ nhận được thông báo và bạn sẽ lên đầu newsfeed của những người theo dõi ngay lập tức. 

 • Nên đăng bài thường xuyên

Bạn sẽ tiếp cận nhiều người hơn, trở nên quen thuộc trong tâm trí người dùng nếu đăng thường xuyên với những nội dung chất lượng và mới mẻ. Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tìm thấy nội dung của bạn phù hợp, kịp thời và hiển thị nó cho những người theo dõi nhanh hơn.

 • Nội dung nên có CTA

Nếu là một nhà quảng cáo, chắc hẳn bạn biết được tầm quan trọng của lời kêu gọi hành động (Call To Action). Sự tương tác là điều cần thiết trong thuật toán Instagram, vì vậy nội dung quảng cáo nên có CTA để khuyến khích người dùng. 

Ví dụ 1 bài đăng trên Instagram có CTA. Ảnh: awario
Ví dụ 1 bài đăng trên Instagram có CTA. Ảnh: awario

Ngoài việc đăng nội dung hấp dẫn, bạn có thể nhắc nhở những người theo dõi tương tác với các bài đăng của bạn. Thêm lời kêu gọi hành động trong chú thích hoặc thậm chí trên hình ảnh và yêu cầu mọi người chia sẻ hoặc lưu bài đăng của bạn có thể giúp tăng tỷ lệ tương tác hơn.

 • Nên tối ưu hoá từ khoá

Từ khóa trong bài đăng quan trọng với cả thuật toán Instagram và tính năng tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, đừng quên bao gồm các từ khóa có liên quan khi viết chú thích của bạn. 

Bạn gặp khó khăn trong việc xác định bộ từ khoá phù hợp với doanh nghiệp và lượt tìm kiếm của người dùng. Hãy liên hệ với Ken Marketing Solutions, chúng tôi sẵn sàng đồng hành và mang đến những giá trị tuyệt vời cho bạn. https://ken-marketing.com/

 • Không nên đăng nội dung chất lượng thấp

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng tôi muốn nhắc lại rằng: thuật toán Instagram không thích những video nhiễu hạt với chất lượng thấp. Không chỉ với thuật toán Instagram mà người dùng cũng sẽ cảm thấy khó chịu và bỏ qua những video hay nội dung chất lượng thấp. Vì vậy, hãy hạn chế đăng video và ảnh tối, nhiều hạt nhé.

 • Không nên đăng lại những nội dung đã có

Thuật toán Instagram từ chối nội dung bản quyền bao gồm hình ảnh và video đang xu hướng. Hãy tạo ra sự thay đổi của riêng mình để lại những ấn tượng tốt trong tâm trí người dùng. Biết đâu chính bạn lại là người tạo ra xu hướng và tiếp cận được với nhiều người hơn. 

 • Không nên vi phạm nguyên tắc cộng đồng của thuật toán Instagram 

Vi phạm nguyên tắc cộng đồng của thuật toán Instagram, bài đăng của bạn sẽ bị cấm tạm thời hoặc hạn chế với một số hành động nhất định. Điều này sẽ làm giảm cơ hội có được vị trí hiển thị ưu tiên trên newsfeed của người dùng. 

Chính vì vậy, hãy đảm bảo đọc rõ và nhớ những nguyên tắc cộng đồng của thuât toán Instagram như không đăng ảnh bạo lực và gây khó chịu cũng như nhận xét ác ý,… 

Kết luận

Trên đây là những điều bạn cần biết về thuật toán Instagram năm 2022: những điều nên và không nên làm, cách hoạt động của nó. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin bổ ích để có thể phát triển doanh nghiệp trên nền tảng Instagram. 

Thuật toán Instagram và các trang mạng xã hội khác luôn thay đổi, hãy theo dõi Ken Marketing Solutions để cập nhật những thông tin bổ ích và mới nhất nhé!

Dilys Do


Có thể bạn quan tâm:

5 cách thông minh để tối ưu hoá nội dung quảng cáo Facebook của bạn

5 cách thông minh để tối ưu hoá nội dung quảng cáo Facebook của bạn

Đăng ký Email

Để nhận những bài viết chất lượng sớm nhất.
Chúng tôi cam kết không cung cấp cho bên thứ 3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Giới thiệu về tác giả

Mình là Huân (Ken) - Hơn 10 năm làm trong ngành Digital Marketing.

Yêu Thích môn chạy bộ, chạy trên sân bóng, chạy deadline và chạy thẳng vào trong tâm trí của bạn