fbpx

Permalink là gì? Phương pháp hiệu quả để khắc phục permalink không hoạt động

Bạn đang thắc mắc permalink là gì? Hay bạn phải đối mặt với một vấn đề permalinks WordPress không hoạt động? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này. Hãy cùng bắt đầu nào. 

Tìm hiểu permalink là gì? 

Trước hết, để có thể hiểu được nội dung bài viết cũng như nắm bắt được các phương pháp hiệu quả để khắc phục permalink không hoạt động, bạn cần biết khái niệm về thuật ngữ permalink là gì. 

Permalink là gì?

Nói một cách đơn giản thì Permalink hay còn gọi là liên kết tĩnh, liên kết vĩnh viễn của một trang web, bài viết và không thay đổi trong suốt quá trình sử dụng website.  

Permalink là gì?
Permalink là gì?

Công dụng của permalink là gì? Nó nhằm chỉ đường dẫn (Url) của các website được thiết kế trên WordPress. Khi nhìn vào đường dẫn người truy cập sẽ biết đường dẫn trỏ về nội dung nào nhằm tạo sự tin tưởng cho người dùng. 

Permalinks là một phần quan trọng trong trang web của bạn vì cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập đều sử dụng các URL này để truy cập trang web.

Tìm hiểu thêm: SEO Basics: What is a permalink? 

Các dạng permalink trong wordpress 

Permalink có thể được hiển thị dưới nhiều dạng khác nhau. Để truy cập vào phần thiết lập Permalink, bạn hãy vào Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh.

Các dạng permalink trong wordpress
Các dạng permalink trong wordpress

– Permalink Default (mặc định): Đây là dạng sử dụng đường dẫn ID mặc định của post hoặc page nên truy vấn cơ sở dữ liệu nhanh và ít tốn tài nguyên nhất. Tuy nhiên không nên chọn dạng này làm Permalink cho website. Vì cấu trúc chưa tối ưu và không tốt cho SEO.

– Permalink Day and Name (ngày và tên bài viết): Cấu trúc của đường dẫn này có ngày, tháng đăng bài và tên bài viết. Vậy ưu điểm của dạng permalink là gì? Là bài viết mới thường sẽ được người dùng click nhiều hơn. Tuy nhiên về lâu dài, các bài viết cũ sẽ thường bị bỏ qua và người dùng có xu hướng quan tâm bài viết mới hơn. 

– Permalink Month and Name (tháng và tên bài viết): Dạng này có cấu trúc khá giống với dạng ngày và tên nhưng đã được rút ngắn chỉ hiển thị tháng, năm và tên bài post không có ngày. 

– Permalink Numeric (Chuỗi mã bài viết): Đây là cấu trúc đường dẫn hiển thị ID bài viết, dạng này gần giống với mặc định. Tuy nhiên cấu trúc của dạng này trông gọn gàng hơn để tối ưu SEO.

– Permalink Post name (Tiêu đề bài đăng): Cấu trúc của dạng này hiển thị tên bài viết trên đường dẫn. Đây là dạng rất phổ biến và thích hợp với những trang web có ít bài viết.

– Permalink Custom Structure (Tùy biến): Đây là dạng cấu trúc đường dẫn theo mong muốn của bạn. Đây là dạng tổng hợp của tất cả các định dạng nói trên. 

Kiến thức về permalink là gì khá đơn giản và dễ hiểu. Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về permalink là gì và các dạng của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Ken Marketing Solutions để được tư vấn TẠI ĐÂY. 

Permalink không hoạt động? Cách khắc phục hiệu quả nhất.

Bạn gặp phải lỗi “Không tìm thấy trang 404” trên một số trang trên website của bạn? Bạn không biết cách khắc phục lỗi permalink là gì? Yên tâm, đã có Ken Marketing Solutions giúp bạn.

Điều gây ra sự cố permalink là gì?

Khi cố gắng truy cập một trang trên website của bạn và gặp lỗi 404 là sự cố thường gặp nhất khi các liên kết cố định bị hỏng. Một số yếu tố có thể khiến tình trạng không hoạt động của permalink là gì? Cùng tìm hiểu:

– Cài đặt plugin mới

WordPress cho phép bạn thêm hoặc xóa bất kỳ chức năng nào một cách dễ dàng. Vì các plugin rất dễ xử lý nên ngay cả người dùng WordPress mới bắt đầu cũng có ít nhất năm plugin khác nhau được cài đặt trên trang web. 

Do đó, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tải xuống plugin từ các trang web đáng tin cậy. Nếu không phải là địa chỉ chính thức của WordPress, các plugin mới có thể trực tiếp sửa đổi tệp .htaccess và phá vỡ liên kết cố định.

– Quá trình cập nhật

Các permalink cũng rất mong manh. Do đó, việc cập nhật các tệp, plugin hoặc chủ đề cốt lõi của WordPress có thể gây ra tình trạng permalink không hoạt động. 

Liên kết cố định bị hỏng có thể xảy ra nếu phiên bản mới nhất của WordPress không tương thích với các plugin hoặc chủ đề cũ hơn.

– Khôi phục bản sao lưu WordPress

Liên kết cố định WordPress có thể bị hỏng khi bạn khôi phục bản sao lưu, dẫn đến một số cảnh báo “không tìm thấy trang 404”.

Tìm hiểu thêm: How to Fix 404 Errors After Changing WordPress Permalinks 

Cách khắc phục sự cố permalink là gì?

Sau khi hiểu được nguyên nhân permalink không hoạt động, hãy tham khảo các cách bạn có thể khắc phục được điều đó. 

Đặt lại cài đặt permalink

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề liên kết cố định WordPress là kiểm tra cài đặt. Hãy điều hướng đến Cài đặt -> Permalink từ bảng điều khiển WordPress của bạn. Hãy điều hướng đến Cài đặt -> Permalink từ bảng điều khiển WordPress của bạn

Hãy điều hướng đến Cài đặt -> Permalink từ bảng điều khiển WordPress của bạnChọn một cấu trúc permalink thay thế và Lưu thay đổi. 

Chọn một cấu trúc permalink thay thế và Lưu thay đổi. 
Chọn một cấu trúc permalink thay thế và Lưu thay đổi.

Thay thế tệp .htaccess

Nếu đặt lại permalink không hiệu quả, bạn có thể thử thay thế lại tệp .htaccess. Bạn có thể nhanh chóng thực hiện việc này nếu có quyền truy cập cPanel hoặc FTP. Khi đã đăng nhập vào tài khoản lưu trữ của mình, hãy điều hướng đến hanel  -> Trình quản lý tệp. 

Điều hướng đến tệp .htaccess trong thư mục public_html. 

Nhấp chuột phải vào tệp và chọn  Đổi tên . Sau đó, thay đổi tên tệp.

Khi bạn đã đổi tên tệp cũ, hãy chọn biểu tượng Tệp mới và đặt tên cho tệp mới là .htaccess. Dán đoạn mã dưới đây vào tệp .htaccess mới.

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra htaccess để gỡ lỗi và đảm bảo rằng các phần viết lại là chính xác trước khi thêm chúng vào tệp .htaccess. Khi bạn đã thêm mã, hãy nhấp vào nút Lưu & Đóng.

Tìm hiểu thêm: “Bỏ túi” ngay 5 mẹo tối ưu hình ảnh quảng cáo Facebook hiệu quả nhất

Vô hiệu hóa plugin

Nếu đã thử cả hai cách trên nhưng đều không hiệu quả, có thể permalink bị lỗi do plugin. Bạn có thể sử dụng plugin Kiểm tra tình trạng & Khắc phục sự cố để giúp bạn khắc phục sự cố trang web WordPress của mình.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về permalink là gì và cách khắc phục khi bị lỗi. Kích hoạt lại permalinks trong cài đặt WordPress là giải pháp đơn giản nhất. Nếu nó không hoạt động, bạn có thể cần tìm plugin khiến permalinks bị hỏng và vô hiệu hóa nó.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Ken Marketing Solutions để được giải đáp chi tiết nhất: https://ken-marketing.com/ hoặc email: hello@ken-marketing.com 

thxduyen

Có thể bạn quan tâm:

5 Mẹo siêu hay giúp tối ưu hoá chiến dịch quảng cáo của bạn

Làm thế nào để tối ưu quảng cáo Facebook thật hiệu quả

Từ khóa tự nhiên – Làm cách nào để dễ dàng tìm kiếm và cải thiện thứ hạng SEO của bạn 2022?

Đăng ký Email

Để nhận những bài viết chất lượng sớm nhất.
Chúng tôi cam kết không cung cấp cho bên thứ 3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Giới thiệu về tác giả

Mình là Huân (Ken) - Hơn 10 năm làm trong ngành Digital Marketing.

Yêu Thích môn chạy bộ, chạy trên sân bóng, chạy deadline và chạy thẳng vào trong tâm trí của bạn