fbpx

50 bước để website chuẩn SEO giúp tăng lưu lượng truy cập tự nhiên 2023

Để website chuẩn SEO không quá khó khăn như bạn vẫn nghĩ. Mặc dù có một số khía cạnh phức tạp, nhưng thực tế ngày nay, việc tối ưu WordPress SEO đã trở nên dễ dàng hơn. Đó chính xác là những gì chúng tôi muốn gửi đến bạn trong bài viết này.

Table of Contents

I. Hãy cùng bắt đầu với nguyên tắc cơ bản của website chuẩn SEO

Nếu bạn chưa quen với SEO, thì điều trước tiên bạn cần biết chính là nó có 2 yếu tố. Đầu tiên và cũng chính là nền tảng của thiết kế website chuẩn SEO, đó là kỹ thuật. Hãy đảm bảo rằng trang web của bạn được thiết kế một cách tốt nhất. Thứ hai liên quan đến cách tiếp cận người đọc với chiến lược tiếp cận thị trường và xây dựng trên nền tảng đó.

Nếu bất kỳ một trong hai yếu tố trên chưa đạt chuẩn, mọi thứ bạn cố gắng xây dựng sẽ không đạt được đúng như mong muốn. Nhưng đừng lo lắng, bài viết này có thể giúp bạn. 

II. Kỹ thuật WordPress SEO

1. Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy, an toàn và nhanh chóng

Hơn bao giờ hết, điều cơ bản và cũng rất quan trọng khi thiết kế website chuẩn seo chính là đảm bảo chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web của bạn một cách an toàn và nhanh chóng. 

Chọn sử dụng những nhà cung cấp dịch vụ với mức giá rẻ, có thể tốt cho túi tiền của bạn. Nhưng chắc chắn trang web của bạn sẽ không được an toàn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ giá rẻ.

2. Đảm bảo bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL

Năm 2014, Google đã tuyên bố rằng HTTPS là một yếu tố xếp hạng website chuẩn SEO. Nếu muốn tận dụng HTTPS đó, bạn cần có chứng chỉ SSL trên trang web của mình. 

Mặc dù đây là một thay đổi dễ dàng thực hiện nhưng HTTPS và chứng chỉ SSL là tiêu chuẩn không thể bỏ qua. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn khách hàng truy cập vào website của mình và nhìn thấy cảnh báo “Kết nối của bạn với trang web này không an toàn”. Họ sẽ thoát ra ngay lập tức!

Đừng lo lắng, nếu bạn đang sử dụng WordPress SEO và có một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ an toàn thì việc có chứng chỉ SSL không còn là vấn đề nan giải. 

Khi bạn đã thiết lập nó trên trang web của mình, chúng tôi luôn khuyên bạn nên xác minh bằng công cụ Xác thực SSL GeoCerts.

3. Đặt tên miền ưa thích của bạn (preferred domain)

Khi xây dựng wordpress SEO, ai cũng mong muốn tạo tên miền thật ấn tượng và độc đáo. Tên miền chính là tên của một trang web hoạt động trên internet, là địa chỉ IP cho mỗi website. Tên miền giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết và nhớ đến trang web của bạn.

Có lẽ bạn đã biết rằng cần đặt tên biến thể miền của mình trong Google Search Console. Nhưng điều này đã không còn hợp lệ vì Google đã xóa cài đặt miền ưu tiên vào năm 2019. Vì vậy, để đặt miền ưu tiên của mình, bạn có thể sử dụng phương pháp chuyển hướng 301 cho các URL đã ngừng sử dụng.

4. Sử dụng chủ đề WordPress SEO thân thiện 

Thực sự có hàng chục nghìn chủ đề WordPress SEO, vì vậy bạn có thể gặp khó khăn trong việc lựa chọn khi mới bắt đầu thiết kế website chuẩn SEO. Có thể bạn chưa biết, chủ đề bạn chọn có thể giúp ích hoặc gây hại cho việc thiết kế website chuẩn seo SEO về lâu dài. Để tránh vấn đề đó, bạn nên chọn một chủ đề thân thiện với SEO.

Bạn đang tìm hiểu thiết kế website chuẩn SEO? Tham khảo ngay: 5 điều cần tối ưu hoá cho website chuẩn SEO

5. Đảm bảo rằng website của bạn phù hợp trên các thiết bị

Theo như báo cáo của Statista, có tới 48% lượt duyệt trang web là từ thiết bị di động hay máy tính bảng. Và theo nghiên cứu, có tới 93% người dùng rời khỏi một trang web ngay lập tức khi trang web đó không hiển thị phù hợp trên thiết bị của họ.

Chính vì vậy, để tăng trải nghiệm cho người dùng, bạn nên đảm bảo chuẩn wordpress SEO và phù hợp trên tất cả các thiết bị điện tử. Thay vì thiết kế từng phiên bản phù hợp, bạn có thể sử dụng responsive design.

6. Cài đặt plugin WordPress SEO

Có rất nhiều plugin wordpress SEO, nhưng chúng tôi đã thiết kế plugin xếp hạng SEO để giúp bạn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Hãy tham khảo các bước làm sau:

Bước 1: Tìm kiếm Rank Math SEO. Truy cập vào Dashboard, chọn Plugins sau đó chọn Add new và tại đây bạn có thể tìm kiếm nó.

Bước 2: Nhấp vào Install Now & Đảm bảo Plugin đang hoạt động.

Bước 3: Hoàn tất thiết lập Plugin WordPress SEO của bạn.

Bước 4: Nâng cấp lên & Kích hoạt Rank Math PRO (Tùy chọn).

7. Kiểm tra cài đặt hiển thị trang web WordPress SEO của bạn

Đây là một vấn đề cơ bản nhưng rất dễ bị bỏ qua. Để đảm bảo rằng website chuẩn SEO có thể lập chỉ mục và các công cụ tìm kiếm không ngăn cản việc lập chỉ mục, hãy điều hướng đến WordPress -> Reading, như hình bên dưới:

Kiểm tra cài đặt hiển thị trang web WordPress SEO của bạn
Kiểm tra cài đặt hiển thị trang web WordPress SEO của bạn

Đôi khi, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn có thể tự động bật cài đặt này cho các trang web chạy thử nghiệm. Và việc chuyển từ chạy thử nghiệm sang sản xuất không tự động tắt cài đặt này, vì vậy chúng tôi luôn khuyên bạn nên kiểm tra kỹ sau khi thực hiện các thay đổi quan trọng.

8. Sử dụng cấu trúc Permalink thân thiện với SEO

Khi bạn thiết lập cài đặt WordPress SEO mới, nó sẽ mặc định sử dụng cấu trúc permalink lộn xộn, không thân thiện với người dùng và kết quả là cũng không lý tưởng cho WordPress SEO. 

Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn, cấu trúc mặc định của permalink có thể chèn ngày đầy đủ cùng với tên bài đăng hoặc trang vào URL của bạn, như sau:

https://rankmath.com/2022/09/02/sample-post/

Điều này không hề lý tưởng, để người tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung, bạn nên sử dụng URL chứa tiêu đề và được rút ngắn theo cách thủ công để phù hợp. Bạn có thể thay đổi cấu trúc permalink của mình bằng cách đến Settings  -> Permalinks và chọn tùy chọn cấu trúc tùy chỉnh như được hiển thị bên dưới:

Bạn muốn tìm hiểu thêm về permalinks? Tham khảo ngay bài viết: Permalink là gì? Phương pháp hiệu quả để khắc phục permalink không hoạt động

9. Xác minh quyền sở hữu trang web với Google Search Console

Vì bạn đang sử dụng WordPress SEO và hiện đã cài đặt Rank Math plugin nên việc xác minh trang web trong Google Search Console cực kỳ dễ dàng. 

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây: How to Verify Your Website on Google Using Rank Math.

10. Thiết lập sơ đồ trang web XML

Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yandex vẫn sử dụng Sơ đồ trang web XML để hiểu rõ hơn về cấu trúc trang web và có thể dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn và lập chỉ mục nội dung mới:

Thiết lập sơ đồ trang web XML
Thiết lập sơ đồ trang web XML

11. Gửi Sơ đồ trang web XML của bạn tới Google Search Console

Sau khi đã thiết lập xong sơ đồ trang web XML của mình, đã đến lúc gửi nó tới Google Search Console. Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào thông tin bổ sung liên quan đến trạng thái trang web của bạn trong tìm kiếm.

12. ​​Gửi sơ đồ trang web XML của bạn tới Bing Webmaster Tools

Sau khi thực hiện trong Google Search Console, nên bạn nên tiếp tục gửi sitemap bằng Bing Webmaster Tools. Bạn có thể đăng ký bằng tài khoản Google của mình và sau đó xác minh Bing Webmaster Tools bằng các thuộc tính đã được xác minh trước đó mà bạn có trong Google Search Console.

13. Gửi XML Sitemap của bạn tới Yandex Webmaster Tools

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên gửi sitemap của bạn bằng Yandex Webmaster Tools. Điều này thậm chí còn dễ dàng hơn cả hai bước trên.

14. Đảm bảo rằng các trang đính kèm hình ảnh không được lập chỉ mục

Theo mặc định WordPress SEO, mỗi khi bạn tải một hình ảnh nào lên chèn vào nội dung thì WordPress sẽ tự động tạo một trang đính kèm trên đó. Điều này làm tốn dung lượng trang web của bạn và ảnh hưởng đến tốc độ tải.

Tất cả những gì nó làm là chèn vào trang web của bạn với hàng tấn trang mỏng hoàn toàn không mang lại giá trị gì cho khách truy cập. Tùy thuộc vào số lượng hình ảnh, nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng trang web của bạn được thu thập nội dung mới và lập chỉ mục nhanh chóng (khái niệm này thường được gọi là ngân sách thu thập thông tin). 

May mắn thay, đây cũng là thứ cực kỳ đơn giản để thay đổi trong cài đặt của plugin Rank Math SEO. Tùy chọn này khả dụng bằng cách điều hướng đến Rank Math -> General Settings -> Links, như được hiển thị bên dưới:

Đảm bảo rằng các trang đính kèm hình ảnh không được lập chỉ mục
Đảm bảo rằng các trang đính kèm hình ảnh không được lập chỉ mục

III. WordPress SEO – tối ưu hoá website chuẩn SEO và bài đăng

15. Bắt đầu Thực hiện Nghiên cứu & Lập bản đồ Từ khóa

Khi tạo nội dung, điều quan trọng là luôn đặt từ khóa trọng tâm để xây dựng nội dung từ góc độ của người tìm kiếm. Khi chúng tôi nói từ khóa trọng tâm, chúng tôi muốn nói điều này theo hai cách:

– Từ khóa trọng tâm là những từ khóa có thể được thêm vào tất cả các bài đăng, trang và loại bài đăng tùy chỉnh với sự trợ giúp của Rank Math. 

– Và, tất nhiên, hãy xem xét nội dung bạn đang viết và liệu nó có nội dung phù hợp với mục đích xếp hạng cho một từ khóa cụ thể hay không.

Nghiên cứu từ khóa trên cơ sở bài đăng tương đối đơn giản. Đó là những gì mình viết có liên quan đến những từ khóa mà người đọc tìm kiếm không (tức là đánh giá dựa trên mục đích tìm kiếm).

16. Tạo nội dung hữu ích giúp website chuẩn SEO

Chiếc chìa khoá để tăng lượng truy cập cũng như giúp chuẩn wordpress SEO chính là tạo nội dung hữu ích. SEO chính là sự cạnh tranh và sẽ không dừng lại. 

Thời điểm bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh, họ sẽ không chỉ ngồi đó và nhìn trang web của họ tụt hạng trong kết quả tìm kiếm và nói rằng “ồ, họ đã đánh bại chúng tôi, họ đã làm rất tốt”. 

Rất nhiều trang web đang liên tục cải thiện nội dung của họ, điều đó có nghĩa là mức độ cạnh tranh theo chiều dọc tiếp tục được nâng lên. Đây cũng là một phần quan trọng giải thích tại sao cạnh tranh luôn là điều tốt. 

Tham khảo thêm: How to Use Rank Math’s Content AI for SEO?

17. Đừng ngại liên kết với các tài nguyên hữu ích

Dường như ngày càng có nhiều người ngần ngại liên kết với các trang web khác vì sợ rằng họ đang giúp xếp hạng nội dung của người khác mà không phải của họ. Nhưng thực tế thì ngược lại. 

Việc liên kết với các trang hữu ích không chỉ mang đến cho họ cơ hội phát triển mối quan hệ tuyệt vời, mà còn là dấu hiệu cho thấy nội dung của bạn đang đề cập đến điều hữu ích và có nhiều khả năng phù hợp hơn.

18. Sử dụng các URL ngắn và thân thiện với người dùng

Trước đó, chúng tôi đã đề cập rằng cấu trúc permalink mặc định trên WordPress SEO không lý tưởng. Chà, theo mặc định khi bạn tạo một bài đăng mới hoặc bản nháp trang trên trang web của mình thì liên kết cố định được đặt tự động cũng có thể rất dài.

Chúng tôi khuyên bạn nên luôn tùy chỉnh thủ công permalink được đặt để đảm bảo rằng nó không dài một cách không cần thiết. Nguyên tắc chung ở đây là sử dụng các URL ngắn, thân thiện với người dùng bất cứ khi nào có thể.

19. Viết các thẻ tiêu đề Meta hấp dẫn

Tất cả nội dung của bạn nên có thẻ tiêu đề meta thực sự hấp dẫn nếu bạn muốn tăng lưu lượng tìm kiếm. Điều này là do nó là tương tác đầu tiên với người truy cập và thường là điều quyết định xem bạn có giành được nhấp chuột. 

Không có câu trả lời chắc chắn nào về cách viết thẻ tiêu đề tốt nhất và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào. Nhưng đây là một số phương pháp hay nhất mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn:

– Sử dụng số bất cứ khi nào có thể (vì điều này đã được chứng minh là cải thiện tỷ lệ nhấp). 

– Sử dụng các từ có sức mạnh bất cứ khi nào có thể (đừng nghiêng về việc viết các tiêu đề meta chung chung như những người khác). 

– Sử dụng cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực trong tiêu đề của bạn. Điều này giúp bạn nổi bật và thu hút sự quan tâm của người tìm kiếm. 

– Đảm bảo rằng chúng là duy nhất (không sao chép trắng trợn tiêu đề của đối thủ cạnh tranh vì họ đang xếp hạng tốt, thẻ tiêu đề của bạn phải là duy nhất). 

– Giữ chúng ngắn vì đây không phải là một cuốn tiểu thuyết. 

– Bao gồm từ khóa trọng tâm (tức là từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu và nhằm mục đích xếp hạng).

20. Tối ưu hóa mô tả meta để cải thiện tỷ lệ click

Tương tự như thẻ tiêu đề meta, mô tả meta rất đáng để thiết lập vì chúng ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp vào nội dung của bạn trong tìm kiếm. Và điều này ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng của bạn vì CTR của bạn càng cao thì Google càng thấy nội dung của bạn có liên quan hơn và điều đó có thể dẫn đến cải thiện thứ hạng đáng kể. 

May mắn thay, Rank Math cũng làm cho việc này trở nên cực kỳ đơn giản bằng cách nhấp vào nút Edit Snippet và chỉnh sửa mô tả Meta trong Rank Math. Chà, không có câu trả lời dứt khoát nào về mô tả meta tốt nhất cho nội dung của bạn nhưng đây là một số phương pháp hay nhất để viết mô tả meta:

– Giữ cho nó ngắn gọn – mô tả meta cần phải ngắn gọn và hấp dẫn. 

– Bao gồm từ khóa trọng tâm (tức là từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu và nhắm đến xếp hạng nếu bạn có thể làm như vậy một cách tự nhiên). 

– Đảm bảo rằng chúng là duy nhất. 

– Tận dụng cơ hội này để truyền đạt giá trị nội dung của bạn so với bất kỳ trang web nào khác. Đây là cơ hội của bạn để kiếm được nhấp chuột của họ.

– Đừng viết một bài luận, hãy viết một cách trò chuyện và tự nhiên để mọi người thích đọc nội dung của bạn.

21. Đưa từ khóa trọng tâm của bạn vào Bài đăng trên Blog Post Introductions /Hooks

Sau phần mô tả meta và thẻ tiêu đề meta, phần giới thiệu bài đăng trên blog thực tế của bạn là điều tiếp theo sẽ quyết định liệu có thu hút được người xem hay không. Tập trung viết tốt những điều này là cực kỳ quan trọng và thực sự đáng để dành thêm thời gian.

Việc sử dụng từ khóa trọng tâm trong phần giới thiệu bài đăng trên blog của bạn là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn đang thực sự viết cho người đọc và cho mục đích tìm kiếm.

22. Lập mô hình nội dung bài đăng và trang của bạn xung quanh mục đích tìm kiếm

Google ngày càng có thể hiểu nội dung và mục đích mà nó phục vụ để xếp hạng các trang. Những người làm wordpress SEO đang ngày càng hướng tới việc tập trung vào những gì người dùng muốn.

Để tạo ra được nội dung hữu ích trong wordpress SEO, bạn phải hiểu được mục đích tìm kiếm là gì (tức là người tìm kiếm thực hiện tìm kiếm này sẽ tìm kiếm cái gì?). Nếu bạn không thể nắm bắt được mục đích tìm kiếm, thì mọi thứ bạn làm về mặt kỹ thuật SEO sẽ không có nhiều tiềm năng.

23. Tận dụng liên kết nội bộ

Internal Link (liên kết nội bộ) là một liên kết từ trang này sang trang khác của cùng 1 tên miền (domain). Liên kết nội bộ đóng vai trò khá quan trọng:

– Chuyển sự uy tín từ trang này đến trang khác 

– Điều hướng người truy cập đến các trang có giá trị cao và chuyển đổi cao

– Thúc đẩy người truy cập thực hiện hành động theo những lời kêu gọi hành động (call-to-action)

24. Tối ưu hoá tên tệp hình ảnh

Ngoài nội dung, link, thì hình ảnh cũng là một yếu tố giúp trang web của bạn cải thiện thứ hạng. Hầu hết mọi người vẫn thường đặt tên cho hình ảnh một cách ngắn gọn và tải trực tiếp lên bài viết. Tuy nhiên bạn nên đặt tên hình ảnh có liên quan đến từ khoá, hoặc ít nhất phải liên quan đến nội dung bài viết.

25. Sử dụng văn bản thay thế hình ảnh mô tả và chú thích

Văn bản thay thế (còn được gọi là thẻ alt) là viết tắt của “alternative text” được sử dụng để mô tả một hình ảnh trên trang web. Nó phục vụ nhiều mục đích, nhưng chủ yếu là để giúp các công cụ đọc màn hình mô tả hình ảnh cho người đọc khiếm thị.

Việc tối ưu hóa hình ảnh cho tìm kiếm là một cách quan trọng để giữ cho nội dung của bạn thân thiện với SEO. Và, tất nhiên, các công cụ tìm kiếm cũng sử dụng nó để thu thập dữ liệu và hiểu các trang web tốt hơn.

26. Sử dụng hình ảnh tùy chỉnh

Sau khi tối ưu hóa hình ảnh wordpress SEO. Đã đến lúc tìm hiểu lý do tại sao việc sử dụng hình ảnh ngay từ đầu, lại có thể tăng thêm giá trị đáng kinh ngạc cho trang web và nội dung của bạn theo một số cách, bao gồm:

– Tác động trực tiếp của việc xếp hạng hình ảnh của bạn trong Tìm kiếm Hình ảnh của Google, tạo ra lưu lượng truy cập bổ sung vào trang web của bạn.

– Giúp nội dung của bạn hấp dẫn hơn nhiều so với nội dung của đối thủ cạnh tranh và thu hút liên kết hơn, thúc đẩy chuyển đổi.

– Hình ảnh làm cho nội dung của bạn thú vị hơn và sẽ tăng thời gian trên trang web.

27. Sử dụng nội dung video

Nhiều người thích xem nội dung video hơn và cảm thấy dễ hiểu các khái niệm hơn theo cách đó. Đó là lý do tại sao nhiều website đầu tư vào việc sản xuất nội dung dưới dạng video xuất hiện trên YouTube.

Điều này rất có lợi để website chuẩn SEO, vì YouTube là một nền tảng thuộc sở hữu của Google và cũng là một nguồn lưu lượng truy cập khổng lồ.

28. Bỏ qua khái niệm về từ khoá Meta

May mắn thay, từ khóa meta đã là quá khứ vì Google không còn sử dụng chúng nữa. Việc dành thời gian thiết lập điểm này cho trang web của bạn sẽ không có tác động gì.

29. Cân nhắc độ dài của nội dung

Google đánh giá tốt nội dung chất lượng cao. Một số người có thể lập luận rằng điều này không phụ thuộc vào độ dài nhưng thực tế là có mối tương quan giữa độ sâu nội dung và độ dài nội dung. 

Không ai muốn đọc nội dung sơ sài và thiếu giá trị. Đó là lý do tại sao bạn sẽ hiếm khi thấy nội dung đó được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm (trừ khi nội dung đó phù hợp với mục đích tìm kiếm).

30. Tận dụng lợi ích của sitemap

Nếu bạn đăng nhiều nội dung liên quan đến tin tức, thì đây là mẹo tuyệt vời với wordpress SEO. Xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm của Google Tin tức thường phải vượt qua rất nhiều thử thách. Việc tận dụng lợi ích của sitemap sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 

Các bài báo có thể lan truyền khá nhanh, vì vậy nếu nội dung của bạn bắt kịp xu hướng tìm kiếm thì bạn có thể thu hút được nhiều sự chú ý. Có nhiều cách bạn có thể thực hiện về việc tạo sơ đồ trang web tin tức cho trang web của mình để hiển thị dễ dàng hơn trên Google Tin tức.

31. Lập chỉ mục nội dung website chuẩn SEO

Nếu bạn muốn xếp hạng nhanh hơn thì bạn nên lập chỉ mục càng sớm càng tốt. Rất may, bạn có thể dùng API lập chỉ mục của Google để lập chỉ mục nội dung website chuẩn SEO.

32. Bắt đầu tối ưu hoá tốc độ trang web của bạn (Core Web Vitals)

Core Web Vitals là kết quả của một quá trình nghiên cứu và tìm kiếm các chỉ số đáng tin cậy từ góc độ hiệu suất của website và trải nghiệm của người dùng. Có 3 chỉ số Core Web Vitals là:

 • Largest contentful paint: Tốc độ render của page
 • First input delay: Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng
 • Cumulative Layout Shift: Độ ổn định của bố cục trang

Điều này đánh dấu một bước quan trọng trong cách Google chuyển hướng nhiều hơn sang việc đưa trải nghiệm người dùng vào các thuật toán xếp hạng của mình.

33. Dùng lệnh Noindex để Đặt Thẻ, Danh mục và các Trang có Giá trị Thấp khác

Theo mặc định, có một số phân loại trang khác nhau mà WordPress SEO tạo (tức là danh mục và thẻ). Các danh mục có thể phục vụ một mục đích quan trọng, đặc biệt là trên các trang Thương mại điện tử hoặc thậm chí các trang web có nhiều nội dung, nơi nội dung được nhóm lại với nhau một cách chiến lược.

Bạn có thể đặt các trang này thành noindex bằng cách sử dụng Rank Math. Chỉ cần điều hướng đến Rank Math -> Tiêu đề & Meta như hình bên dưới:

Điều hướng đến Rank Math -> Tiêu đề & Meta
Điều hướng đến Rank Math -> Tiêu đề & Meta

34. Tận dụng Schema Markup để có được Rich Snippets

Schema Markup là loại ngôn ngữ dùng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (Structured data) giúp công cụ tìm kiếm có thể nhận biết và phân loại trang web nhanh chóng hơn.

Tận dụng tối đa lợi thế của nó có thể giúp Google hiểu nội dung của bạn cũng như thông báo cách nó hiển thị trang web của bạn trong tìm kiếm (tức là đoạn trích chi tiết), tất cả đều nâng cao trải nghiệm tổng thể của người tìm kiếm.

Rich snippets là đoạn code đặc biệt có tác dụng giúp công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu được nội dung toàn bộ bài viết cung cấp.

35. Tận dụng sự đánh dấu mà mạng xã hội hỗ trợ 

Bước này sẽ giúp Google liên kết trang web của bạn với các mạng xã hội. Đây là nơi plugin SEO Rank Math WordPress đã cài đặt ở đầu hướng dẫn này phát huy tác dụng.

Nếu bạn đã từng thấy ai đó liên kết đến một trang web trên một trang mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter, bạn sẽ nhận thấy rằng một hình ảnh xuất hiện ở đó cùng với tiêu đề và mô tả ngắn. Tất cả điều này được thực hiện bằng cách sử dụng siêu dữ liệu OpenGraph.

Tất cả các tùy chọn và cài đặt này có thể được định cấu hình trong Rank Math SEO, như được hiển thị bên dưới:

Tận dụng sự đánh dấu mà mạng xã hội hỗ trợ 
Tận dụng sự đánh dấu mà mạng xã hội hỗ trợ

36. Sử dụng Ngày cập nhật lần cuối thay vì ngày xuất bản

Đề xuất của chúng tôi là sử dụng sửa đổi hoặc cập nhật lần cuối vào ngày X để hiển thị cho người tìm kiếm thông tin chính xác về mức độ cập nhật của thông tin họ đang đọc. Do đó, điều này cũng giúp thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung của bạn phù hợp và kịp thời như thế nào…

Sử dụng Ngày cập nhật lần cuối thay vì ngày xuất bản
Sử dụng Ngày cập nhật lần cuối thay vì ngày xuất bản

37. Định dạng nội dung của bạn để giúp người đọc tìm thông tin

Cấu trúc nội dung rất dễ bị bỏ qua, điều này thật tuyệt vì đó là thứ có thể mang lại lợi ích cho bạn. Rất ít người thực sự dành thời gian để cấu trúc bài đăng của họ một cách hiệu quả. Nhưng vì bạn đã tiến xa đến mức này trong hướng dẫn WordPress SEO, nên hãy thực hiện bước này.

 • Sử dụng các thẻ tiêu đề thích hợp cho các phần
 • Có phần mục lục cho nội dung
 • Chia các đoạn văn ngắn

38. Tìm kiếm liên kết từ các tên miền có chất lượng

Mặc dù các liên kết nội bộ cực kỳ có giá trị – khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu đưa mọi thứ lên cấp độ tiếp theo, đây là lúc các liên kết bên ngoài xuất hiện. Liên kết ngược vẫn đóng một vai trò quan trọng trong khả năng xếp hạng của trang web.

Các liên kết từ các miền có chất lượng cao khác đến trang web của riêng bạn và các trang cụ thể trên trang web của bạn. Một cách đơn giản để bắt đầu xây dựng liên kết là mọi người không nên ngại liên kết đến nội dung khác .

39. Tìm và xử lý Keyword Cannibalization

Keyword cannibalization (tranh chấp, xung đột từ khóa) xảy ra khi bạn có nhiều bài viết trên website cùng xếp hạng cho cùng một truy vấn tìm kiếm trên Google. Điều này khiến cho Google “bối rối” khi xếp hạng cho các kết quả.

40. Hiểu và sử dụng Nofollow, Sponsored và UGC Link Attributes

Trong WordPress SEO, Nofollow link là liên kết có chứa thuộc tính nofollow. Ví dụ: đây là mã nguồn HTML của một liên kết đến rankmath.com với thuộc tính rel=nofollow: <a href=”https://rankmath.com” rel=”nofollow”>Rank Math</a>

Sponsored link như tên gọi của nó, được thiết kế để giúp một trang web có thể tuyên bố rõ ràng khi nào một liên kết kiếm được do tài trợ (tức là để đổi lấy tiền hoặc một hình thức bồi thường khác).

UGC là ký tự viết tắt của “User Generated Content“. Nó có nghĩa là “Nội dung do người dùng tạo“. Các liên kết nên sử dụng thuộc tính này để cho biết rằng một liên kết đã được tạo bởi người dùng của một trang web chứ không phải chủ sở hữu/nhà điều hành của chính trang web đó.

41. Theo dõi SEO tiêu cực và kiểm soát nó

Có nhiều hình thức SEO tiêu cực khác nhau:

 • Lấy cắp dữ liệu trang web
 • Tạo liên kết ngược độc hại với nội dung neo spam trỏ đến trang web
 • Chỉnh sửa nội dung của một trang web và tạo các bản sao của trang web
 • Đăng bài đánh giá tiêu cực giả mạo về trang web
 • Xóa các liên kết ngược của trang web bằng cách gửi yêu cầu xóa giả cho quản trị viên web

Điều may mắn là Google đã tạo Disavow tool của họ để giúp bạn có thể tạo danh sách các URL và tên miền mà bạn muốn Google bỏ qua để bảo vệ chính mình.

42. Sử dụng các chiến lược SEO địa phương cụ thể nếu áp dụng cho mô hình kinh doanh của bạn

SEO địa phương cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp phục vụ các vị trí địa lý cụ thể giúp website chuẩn SEO. Điểm bắt đầu chính ở đây là đăng ký trang web và doanh nghiệp của bạn với Google My Business, Bing Places & Apple Map Listings. Tất cả đều hoàn toàn miễn phí.

43. Bắt đầu thống trị thị trường quốc tế với nội dung và SEO đa ngôn ngữ

Nếu bạn muốn phát triển trang web của mình, bạn nên chọn để đánh giá xem việc sản xuất nội dung bằng các ngôn ngữ ngoài tiếng Anh có phải là một khoản đầu tư đáng giá hay không. Rất ít công ty tận dụng được điều này và điều đó có nghĩa là một số ít công ty tận dụng được lợi thế từ việc chiếm lĩnh các thị trường khác.

44. Thường xuyên theo dõi lỗi 404 và sửa các liên kết bị hỏng

Người dùng không thích các liên kết hỏng và các công cụ tìm kiếm cũng vậy. Rank Math giúp việc sửa các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn cực kỳ đơn giản nhờ trình theo dõi 404 tích hợp phù hợp với trình quản lý Chuyển hướng tích hợp.

45. Bắt đầu thực hiện kiểm tra wordpress SEO theo lịch trình

Giờ đây, bạn đã nắm vững cách thiết lập kỹ thuật wordpress SEO cho trang web của mình – đã đến lúc bắt đầu thực hiện kiểm tra wordpress SEO theo lịch trình thường xuyên để kiểm tra mọi thứ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang web có nhiều người làm việc trên chúng cùng một lúc.

46. Theo dõi hiệu suất trang web của bạn

Dành hàng giờ để phân tích dữ liệu từ tất cả các nguồn không phải là cách sử dụng tốt thời gian của bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng báo cáo email trực tiếp trong Rank Math SEO để đảm bảo bạn luôn theo dõi các tab trên trang web của mình và chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng.

47. Theo dõi các thay đổi về xếp hạng từ khoá

Xem xét lưu lượng tìm kiếm của bạn một cách rộng rãi là điều tuyệt vời và giúp theo dõi nhanh các nỗ lực của bạn đang tiến triển như thế nào, một cách thậm chí còn tốt hơn để theo dõi mọi thứ ở cấp độ chi tiết là theo dõi các thay đổi xếp hạng từ khóa.

48. Xây dựng quy trình cập nhật nội dung cũ thay vì chỉ xuất bản nội dung mới

Như đã đề cập ở trên, theo dõi xếp hạng từ khóa là một phần quan trọng trong chiến lược nội dung và WordPress SEO của bạn. Vì nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thông báo những gì cần tập trung và ưu tiên.

Vì vậy, để giữ cho nội dung luôn mới và phù hợp với người tìm kiếm (theo cách đảm bảo rằng nó vẫn đáp ứng mục đích tìm kiếm), bạn cần xây dựng nội dung làm mới vào quy trình sản xuất nội dung của mình.

49. Hãy cẩn thận các vấn đề về nội dung trùng lặp tiềm ẩn

Một cách cực kỳ đơn giản để xác định nhiều vấn đề trong số này là tạo dấu trang trong Google Chrome có chứa giá trị sau:

javascript:window.open('https://www.google.com/search?q=site%3A%27+window.lo
cation.hostname +%27 inurl:demo OR inurl:/home/ OR inurl:test OR inurl:-2 OR
inurl:screenshot OR inurl:sample OR inurl:portfolio OR inurl:landing');

50. Xây dựng các trang quan trọng dưới dạng tín hiệu tin cậy cho khách truy cập trang web và công cụ tìm kiếm

Có một số trang nhất định mà mọi trang web nên có: Trang giới thiệu, trang liên hệ, chính sách bảo mật và điều khoản điều kiện.

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm để tìm các địa điểm trực tuyến giúp bạn tạo những địa điểm này hoặc nhờ luật sư soạn thảo chúng cho bạn.

Kết luận

Sử dụng WordPress SEO đúng cách để tạo lợi thế, có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sự thành công của doanh nghiệp bạn. Khi nói đến kỹ thuật, website chuẩn SEO đảm bảo rằng trang web của bạn được thiết lập theo cách tốt nhất có thể để giúp bạn tăng lưu lượng truy cập tự nhiên.

Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Ken Marketing Solutions để được tư vấn.

Email: hello@ken-marketing.com

Tel: (84) 938 195 827

thxduyen

Có thể bạn quan tâm:

“Bỏ túi” ngay 5 mẹo tối ưu hình ảnh quảng cáo Facebook hiệu quả nhất

5 điều cần tối ưu hoá cho website chuẩn SEO

Thiết kế website wordpress với 7 bước chuyên nghiệp

Đăng ký Email

Để nhận những bài viết chất lượng sớm nhất.
Chúng tôi cam kết không cung cấp cho bên thứ 3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Giới thiệu về tác giả

Mình là Huân (Ken) - Hơn 10 năm làm trong ngành Digital Marketing.

Yêu Thích môn chạy bộ, chạy trên sân bóng, chạy deadline và chạy thẳng vào trong tâm trí của bạn