Kỹ thuật SEO cơ bản 2023: Hướng dẫn SEO thành công cho người mới

Kỹ thuật SEO cơ bản 2023: Hướng dẫn SEO thành công cho người mới

Mục lục

Nếu bạn muốn mọi người tìm thấy trang web của mình thông qua Google, bạn cần biết những điều cơ bản về kỹ thuật SEO cơ bản. Cùng Ken Marketing Solution tìm hiểu chi tiết trong bài viết, giúp bạn hiểu và nắm chắc SEO.

1. Tìm hiểu SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền (organic search) của trang web. Đó là nơi bạn làm những việc giúp thông tin website hiển thị và xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu SEO là gì?
Tìm hiểu SEO là gì?

Quá trình tối ưu hóa kỹ thuật SEO cơ bản bao gồm nghiên cứu từ khóa (keyword research), tối ưu hóa nội dung trang web, cải thiện cấu trúc và thiết kế của trang web, xây dựng liên kết (link building),… Tất cả nhằm nâng cao sự thân thiện với công cụ tìm kiếm và trải nghiệm của người dùng.

Tìm hiểu thêm: Danh sách kiểm tra kỹ thuật SEO bạn cần biết 2023

2. Tại sao kỹ thuật SEO cơ bản lại quan trọng?

Vậy chính xác tại sao kỹ thuật SEO cơ bản lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn? Phần lớn các hoạt động trực tuyến, bao gồm nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ, bắt đầu với các công cụ tìm kiếm.

Kỹ thuật SEO giúp cho Google thấy rằng bạn xứng đáng được xếp hạng nhất
Kỹ thuật SEO cơ bản giúp cho Google thấy rằng bạn xứng đáng được xếp hạng nhất

Các truy vấn (những gì được nhập vào công cụ tìm kiếm) được nhắm mục tiêu cao. Do đó, việc cung cấp nội dung có liên quan là rất có giá trị nếu bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến truy vấn.

Bên cạnh đó, những đối thủ cạnh tranh cũng đang cố gắng làm điều tương tự. Đây là lý do tại sao kỹ thuật SEO cơ bản quan trọng . Nó giúp cho Google thấy rằng bạn xứng đáng được xếp hạng nhất.

3. Lợi ích của kỹ thuật SEO cơ bản

Hầu hết mọi người thường xuyên chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên. Vì vậy thứ hạng cao hơn thường dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn. Không giống như các kênh khác, lưu lượng truy cập tìm kiếm có xu hướng nhất quán và thụ động. Đó là bởi vì số lượng tìm kiếm thường khá ổn định hàng tháng.

Kỹ thuật SEO có bản có nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp và trang web của bạn: 

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu 

SEO giúp trang web của bạn xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên, tăng cơ hội tiếp cận người dùng có ý định mua hàng hoặc quan tâm đến nội dung của bạn. Điều này giúp tăng lưu lượng truy cập hướng mục tiêu và tạo ra cơ hội kinh doanh. 

SEO giúp trang web của bạn xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên
SEO giúp trang web của bạn xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên

Tăng lưu lượng truy cập tự nhiên 

Khi trang web của bạn được tối ưu hóa SEO tốt, nó có khả năng thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm. Bạn không cần trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột như trong quảng cáo trực tuyến, giúp tiết kiệm chi phí tiếp thị. 

Cải thiện trải nghiệm người dùng 

SEO không chỉ tập trung vào công cụ tìm kiếm mà còn đảm bảo trải nghiệm tốt cho người dùng. Tối ưu hóa giao diện, tốc độ tải trang, cung cấp nội dung giá trị và dễ đọc giúp tăng cường sự hài lòng của khách truy cập và tạo lòng tin với thương hiệu của bạn. 

Xây dựng uy tín và độ tin cậy 

Một trang web xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm tự nhiên thường được coi là đáng tin cậy và có uy tín. Việc tối ưu hóa SEO giúp xây dựng niềm tin từ người dùng và cải thiện hình ảnh của thương hiệu hoặc doanh nghiệp. 

Tăng hiệu suất tiếp thị trực tuyến 

Kỹ thuật SEO cơ bản là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị trực tuyến. Khi trang web của bạn xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm, nó giúp tăng tương tác, chia sẻ và lan truyền thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này có thể tạo ra sự lan truyền tự nhiên và giúp tăng hiệu quả tiếp thị. 

Tóm lại, SEO là một yếu tố quan trọng để nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu, tăng lưu lượng truy cập, cải thiện trải nghiệm người dùng và xây dựng uy tín cho doanh nghiệp của bạn. 

Tìm hiểu thêm: Đánh bại thuật toán TikTok 2023, cách để video TikTok lên xu hướng

4. Kỹ thuật SEO cơ bản thành công cho người mới bắt đầu

Làm SEO sẽ dễ dàng hơn nhiều khi trang web của bạn được thiết lập phù hợp. Hãy xem xét một vài cách để làm điều đó.

Nhận một tên miền tốt

Hầu hết các miền đều phù hợp với kỹ thuật SEO cơ bản, vì vậy đừng hoảng sợ nếu bạn đã có một miền. Nhưng nếu bạn vẫn đang tìm kiếm, hãy ghi nhớ hai yếu tố này của một miền tốt. 

Tên miền 

Một cái gì đó ngắn gọn và đáng nhớ là tốt nhất. Tên doanh nghiệp của bạn không có dấu gạch nối hoặc ký tự đặc biệt thường là một lựa chọn tốt.

Tên miền cấp cao nhất (TLD) 

Đây là phần sau tên như .com. Sự lựa chọn của bạn về TLD không tạo ra sự khác biệt nào cho SEO. Nhưng .com là tốt nhất cho hầu hết mọi người, vì nó dễ nhận biết và đáng tin cậy nhất. 

Đối với các tổ chức từ thiện, .org hoặc tên tương đương tại địa phương của bạn cũng là lựa chọn tốt. Tốt nhất là tránh xa các TLD như .info và .biz mà mọi người có xu hướng liên kết với thư rác. 

Sử dụng một nền tảng trang web

Nền tảng trang web cho phép bạn tạo và quản lý trang web một cách dễ dàng. Có hai loại: 

– Nền tảng được lưu trữ: Mọi thứ đã được thực hiện cho bạn. Họ lưu trữ trang web, cung cấp cho bạn các thiết kế làm sẵn, đồng thời cho phép bạn thêm và chỉnh sửa nội dung mà không cần chạm vào mã. 

– Nền tảng tự lưu trữ: Chúng cũng cho phép bạn thêm và chỉnh sửa nội dung mà không cần mã. Sự khác biệt là bạn phải tự lưu trữ và cài đặt chúng.

Nền tảng trang web cho phép bạn tạo và quản lý trang web một cách dễ dàng
Nền tảng trang web cho phép bạn tạo và quản lý trang web một cách dễ dàng

Sử dụng một máy chủ tốt

Nếu đang sử dụng giải pháp lưu trữ, bạn sẽ cần một máy chủ lưu trữ web. Chúng lưu trữ trang web của bạn trên ổ cứng mà bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập. 

Cân nhắc ba yếu tố sau:

– Bảo mật: Đảm bảo bạn nhận được chứng chỉ SSL/TLS miễn phí. Hoặc ít nhất là hỗ trợ Let’s Encrypt—một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp chứng chỉ miễn phí. 

– Vị trí máy chủ: Phải mất thời gian để dữ liệu di chuyển giữa máy chủ và khách truy cập. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn máy chủ có máy chủ ở cùng quốc gia với phần lớn lưu lượng truy cập của bạn. 

– Dịch vụ chăm sóc: Hỗ trợ 24/7 là lý tưởng. Kiểm tra mức độ hỗ trợ của họ bằng cách hỏi những điều trên trước khi bạn đăng ký.

Tạo trải nghiệm người dùng tích cực

Google muốn xếp hạng các trang mang lại cho khách truy cập trải nghiệm tích cực. Hãy cùng xem xét một số kỹ thuật SEO cơ bản để cải thiện. 

Sử dụng HTTPS 

Đối với khách truy cập, không có gì tệ hơn là dữ liệu cá nhân của họ dễ bị tin tặc tấn công. Luôn mã hóa trang web của bạn bằng SSL/TLS. Hơn nữa, không ai muốn truy cập một trang web trông giống như từ những năm 90. 

Vì vậy, mặc dù không cần phải thiết kế lại trang web của bạn vài tháng một lần, nhưng trang web sẽ trông đẹp mắt và phản ánh thương hiệu của bạn. 

Đảm bảo nó thân thiện với thiết bị di động 

Nhiều tìm kiếm hiện được thực hiện trên thiết bị di động hơn máy tính để bàn. Vì vậy, điều quan trọng là trang web của bạn phải dễ sử dụng trên thiết bị di động cũng như trên máy tính để bàn. Sử dụng cỡ chữ có thể đọc được.

Tốc độ tải trang 

Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Nhưng điều này không có nghĩa là trang web của bạn cần tải nhanh như chớp. Tuy nhiên, tốc độ cũng không nên quá chậm tránh mang lại trải nghiệm tệ cho khách truy cập. 

Sử dụng cấu trúc URL hợp lý 

Một kỹ thuật SEO cơ bản khác chính là URL. Đây là yếu tố rất quan trọng vì chúng giúp người tìm kiếm hiểu nội dung của trang. Nhiều nền tảng trang web cho phép bạn chọn cách cấu trúc URL của mình. Đây là năm tùy chọn chính cho URL trong WordPress: 

Đồng bằng: website.com/?p=123 

Ngày và tên: website.com/2021/03/04/seo-basics/ 

Tháng và tên: website.com/03/04/seo-basics/ 

Số: website.com/865/ 

Tên bài viết: website.com/seo-basics/ 

Nếu bạn đang thiết lập một trang web mới, hãy sử dụng cấu trúc mô tả và rõ ràng nhất. 

Cài đặt plugin SEO 

Hầu hết các nền tảng trang web xử lý chức năng kỹ thuật SEO cơ bản ngay lập tức. Nhưng nếu bạn đang sử dụng WordPress, hãy cài đặt plugin SEO. 

Thật khó để áp dụng ngay cả các phương pháp hay nhất về kỹ thuật SEO cơ bản. Cả Yoast và Rank Math đều là những lựa chọn tốt.

5. Tối ưu kỹ thuật SEO với Google

Có một trang web được thiết lập để SEO thành công sẽ giúp Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang của bạn. Đặc biệt, bạn có thể gửi trang web của mình tới Google nhanh hơn ngay cả khi không có liên kết ngược.

Có một trang web được thiết lập để SEO thành công sẽ giúp Google thu thập dữ liệu
Có một trang web được thiết lập để SEO thành công sẽ giúp Google thu thập dữ liệu

Tìm hoặc tạo sơ đồ trang web 

Sơ đồ trang web liệt kê các trang quan trọng trên trang web của bạn mà bạn muốn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Nếu bạn đã có sơ đồ trang web, nó có thể nằm ở một trong các URL sau:

site.com/sitemap.xml 

site.com/sitemap_index.xml 

Nếu bạn không thể tìm thấy nó ở đó, hãy kiểm tra site.com/robots.txt nơi nó thường được liệt kê.

6. Cách theo dõi việc tối ưu SEO

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách làm kỹ thuật SEO cơ bản hiệu quả, bạn nên dành một phút để hiểu cách theo dõi và đo lường hiệu suất SEO. Điều này chưa bao giờ dễ dàng và những gì chúng tôi sẽ đề cập ở đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan.

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền 

Nếu lưu lượng truy cập không phải trả tiền đang tăng lên, bạn đang làm đúng. Bạn có thể theo dõi điều này trong GSC (Google Search Console) miễn phí. 

Nếu lưu lượng truy cập không phải trả tiền đang tăng lên, bạn đang làm đúng
Nếu lưu lượng truy cập không phải trả tiền đang tăng lên, bạn đang làm đúng

Kiểm tra thứ hạng từ khóa 

Nếu thứ hạng đang tăng lên cho các từ khóa mục tiêu của bạn, thì đó là một dấu hiệu khác cho thấy bạn đang làm đúng. Bạn có thể theo dõi thứ hạng từ khóa trung bình miễn phí trong GSC. Nếu muốn theo dõi chính xác hơn, bạn sẽ cần một công cụ theo dõi thứ hạng như Ahrefs’ Rank Tracker.

Kiểm tra lượt hiển thị

Giả sử bạn theo dõi một từ khóa và tất cả các vị trí hàng đầu trên Google đều do các trang trên trang web của bạn chiếm giữ. Vì trang web của bạn nhận được tất cả lưu lượng truy cập có thể có từ từ khóa đó nên Khả năng hiển thị của bạn là 100%. 

Nếu Khả năng hiển thị của bạn đang tăng lên, thì đây lại là một dấu hiệu tốt khác cho việc kỹ thuật SEO của bạn đang đi đúng hướng.

Kết luận

SEO là quá trình phát triển lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền của một trang web. Kỹ thuật SEO cơ bản rất quan trọng vì bạn không thể xếp hạng tốt nếu không có nó. Xếp hạng cao giúp bạn có lưu lượng truy cập miễn phí, thụ động và nhất quán hàng tháng. 

Đặc biệt, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn liên hệ với Ken Marketing Solutions, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. 

Email: hello@ken-marketing.com 

Tel: (84) 938 195 827

thxduyen

Tham khảo tại: https://ahrefs.com/blog/seo-basics/

Tìm hiểu thêm:

5 mẹo viết đánh giá sản phẩm dịch vụ chất lượng cao

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp 2023 – Ken Marketing Solutions

50 bước để website chuẩn SEO giúp tăng lưu lượng truy cập tự nhiên 2023

Share the Post:

Learn how we helped 100 top brands gain success