Từ Khoá SEO Là Gì? 8 Loại Từ Khóa Quan Trọng Nhất Trong SEO

Từ Khoá SEO Là Gì? 8 Loại Từ Khóa Quan Trọng Nhất Trong SEO

Mục lục

Tuy không phải là điều duy nhất quan trọng trong SEO. Nhưng các từ khóa SEO đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công cụ tìm kiếm như Google hiểu. Vì vậy, bạn càng biết nhiều về các loại từ khóa khác nhau trong SEO và cách chúng được sử dụng, bạn càng có thể thực hiện chiến lược SEO hiệu quả hơn. Cùng Ken Marketing Solutions tìm hiểu trong bài viết.

Từ khóa SEO đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công cụ tìm kiếm như Google hiểu
Từ khóa SEO đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công cụ tìm kiếm như Google hiểu

Từ khoá SEO là gì?

Trước khi tìm hiểu các loại từ khóa trong SEO, điều quan trọng là phải hiểu từ khóa SEO là gì. Đó là những từ hoặc cụm từ cho phép trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm cho các truy vấn có liên quan. 

Từ khóa SEO đóng vai trò trong việc xác định nội dung của trang web, định hướng nội dung. Từ khóa được sử dụng trong tiêu đề trang, mô tả, nội dung và các yếu tố khác để tăng cường khả năng xuất hiện của trang web trong kết quả tìm kiếm. 

Từ khoá SEO à những từ hoặc cụm từ cho phép trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm
Từ khoá SEO à những từ hoặc cụm từ cho phép trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm

Qua việc nghiên cứu và sử dụng SEO từ khóa phù hợp, bạn có thể tăng khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu, thu hút lưu lượng truy cập và cải thiện vị trí trang web trong công cụ tìm kiếm. 

Tóm lại, việc lựa chọn từ khóa chính xác và sử dụng chúng một cách hiệu quả là một phần quan trọng của chiến lược SEO thành công.

Tìm hiểu thêm: 9 cách kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google chính xác nhất

8 loại từ khoá SEO quan trọng không thể bỏ qua

Có thể nói từ khoá chính là “trái tim và linh hồn” của SEO. Cách chọn từ khoá để SEO và SEO từ khóa lên top Google là những điều mà bạn cần phải làm cho website của mình. Vậy 8 loại từ khóa quan trọng là gì?

Từ khoá gốc (Seed keyword)

Seed keyword (từ khóa gốc hay từ khoá hạt giống) là một từ khóa ngắn và tổng quát, thường là từ đơn hoặc cụm từ ngắn. Từ khoá gốc được sử dụng để khởi đầu quá trình tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa SEO. 

Seed keyword thường là những từ khóa chính liên quan đến chủ đề hoặc ngành nghề của trang web hoặc nội dung. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong ngành du lịch, seed keyword có thể là “du lịch” hoặc “tour du lịch”. 

Seed keyword (từ khóa gốc hay từ khoá hạt giống) là một từ khóa ngắn và tổng quát
Seed keyword (từ khóa gốc hay từ khoá hạt giống) là một từ khóa ngắn và tổng quát

Ngoài ra, từ khoá gốc này sẽ được sử dụng để nghiên cứu và tạo ra danh sách từ khóa phụ (long-tail keywords) cụ thể hơn và liên quan đến chủ đề du lịch. Ví dụ như “du lịch biển”, “tour du lịch Đà Nẵng”, “du lịch nước ngoài”, v.v. 

Từ khoá gốc thường có khối lượng tìm kiếm lớn và cạnh tranh cao. Việc tìm hiểu và nghiên cứu từ khóa phụ sẽ giúp bạn tìm ra các từ khóa chính xác hơn, có ít cạnh tranh hơn và phù hợp với mục tiêu của trang web hoặc nội dung. 

Từ khóa theo mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm là lý do đằng sau truy vấn tìm kiếm (nghĩa là từ khóa) của người dùng. Đó là những gì mọi người mong muốn tìm thấy bằng cách sử dụng từ khóa trong công cụ tìm kiếm. Nói một cách đại khái, chúng ta có thể phân biệt bốn loại từ khóa ý định cơ bản: 

– Thông tin: Người tìm kiếm đang tìm kiếm thông tin, ví dụ: “ai đã phát minh ra con chuột máy tính”. 

– Điều hướng: Mục đích là tìm một trang web cụ thể, ví dụ: “đăng nhập facebook”. 

– Điều tra thương mại: Người tìm kiếm muốn mua một sản phẩm cụ thể nhưng cần nghiên cứu thêm, ví dụ: “đánh giá ahrefs”. 

– Giao dịch: Chế độ mua hàng, ví dụ: “mua iphone 14.” 

Từ khóa theo mục đích tìm kiếm của người dùng là quan trọng SEO top từ khoá. Vì việc tối ưu hóa trang web để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm dựa trên những từ khóa này giúp bạn đáp ứng nhu cầu của người dùng và thu hút lưu lượng truy cập mục tiêu. 

Từ khóa dài (Long-tail keywords)

Đây là những từ khóa dài hơn, chứa nhiều từ và có phạm vi hẹp hơn. Ví dụ: “du lịch biển Phú Quốc”, “mua sắm giày thể thao Nike online”. Từ khóa dài có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng ít cạnh tranh hơn và có khả năng mang lại lưu lượng truy cập mục tiêu cao hơn.

Từ khóa cạnh tranh thấp (low competition keywords)

Từ khóa cạnh tranh thấp là những từ khóa mà có ít đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là có ít trang web hoặc nội dung tối ưu hóa cho từ khóa đó. 

Việc tìm kiếm và sử dụng từ khóa cạnh tranh thấp là một chiến lược SEO từ khóa lên top Google hiệu quả và thu hút lưu lượng truy cập mục tiêu. Bằng cách chọn những từ khóa ít cạnh tranh, bạn có cơ hội tăng trưởng nhanh hơn và cải thiện vị trí trang web của mình trong công cụ tìm kiếm. 

Bằng cách chọn những từ khóa ít cạnh tranh, bạn có cơ hội tăng trưởng nhanh hơn
Bằng cách chọn những từ khóa ít cạnh tranh, bạn có cơ hội tăng trưởng nhanh hơn

Để tìm từ khóa cạnh tranh thấp, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, SEMrush, Moz Keyword Explorer, Ahrefs, và nhiều công cụ khác. 

Tuy nhiên, khi sử dụng từ khóa cạnh tranh thấp, hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn vẫn cung cấp giá trị cho người dùng và phù hợp với mục tiêu của trang web. 

Vì từ khóa cạnh tranh thấp có thể có lưu lượng tìm kiếm thấp hơn, nhưng khi được tối ưu hóa đúng cách, chúng có thể mang lại lợi ích về lưu lượng truy cập mục tiêu và tăng khả năng xếp hạng trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm.

Từ khóa địa lý (Local keywords)

Đây là những từ khóa liên quan đến vị trí địa lý, như “nhà hàng Sài Gòn”, “khách sạn Hà Nội”. Từ khóa địa lý giúp bạn nhắm đến đối tượng khách hàng trong khu vực cụ thể và tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Việc tối ưu hóa trang web và nội dung với từ khóa địa lý giúp tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương và thu hút lưu lượng truy cập từ khách hàng tiềm năng trong khu vực.

Từ khóa thương hiệu (Brand keywords)

Đây là các từ khóa đặc trưng chỉ đến một thương hiệu cụ thể và được sử dụng khi người dùng muốn tìm kiếm thông tin về thương hiệu đó. 

Ví dụ, các từ khóa thương hiệu có thể là tên công ty hoặc tên sản phẩm của thương hiệu, như “Nike”, “Apple”, “Samsung Galaxy”, “McDonald’s”. Những từ khóa này thường được sử dụng khi người dùng muốn tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin liên quan đến thương hiệu đó.

Ngoài ra, từ khóa thương hiệu cũng giúp bạn kiểm soát thông tin về thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm và tránh việc người dùng tìm kiếm thông tin sai hoặc có thể gây nhầm lẫn về thương hiệu của bạn.

Từ khoá của đối thủ (Competitor keywords)

Đây là những từ khóa mà đối thủ của bạn tập trung vào để tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và thu hút lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm. Việc nghiên cứu và theo dõi từ khóa của đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng trong chiến lược từ khoá SEO của bạn.

Việc nghiên cứu và theo dõi từ khóa của đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng trong chiến lược
Việc nghiên cứu và theo dõi từ khóa của đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng trong chiến lược

Bằng cách hiểu từ khóa mà đối thủ đang sử dụng, bạn có thể phân tích và tìm hiểu về chiến lược của họ, nhìn nhận được những điểm mạnh và yếu của họ trong việc tối ưu hóa trang web và thu hút lưu lượng truy cập.

Tuy nhiên, khi sử dụng từ khóa của đối thủ cạnh tranh, hãy đảm bảo rằng bạn không sao chép hoặc vi phạm bản quyền từ khóa của họ. Thay vào đó, hãy sử dụng thông tin này để nghiên cứu và phát triển chiến lược của riêng bạn.

Từ khoá chính và phụ

Từ khóa chính là chủ đề chính của một trang. Đó cũng là từ khóa duy nhất để tối ưu hóa một trang hay nói cách khác là lý do để thực hiện nghiên cứu từ khóa ngay từ đầu. 

Từ khóa phụ là những từ khóa có liên quan chặt chẽ với từ khóa chính mà bạn đang nhắm mục tiêu với trang của mình. 

Để minh họa, nếu từ khóa chính là tiêu đề của cuốn sách, bạn có thể sử dụng các từ khóa phụ làm chủ đề phụ.

Để tìm các từ khóa chính tốt, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp. Từ khóa chính của bạn nên: 

– Có tiềm năng lưu lượng truy cập tìm kiếm. 

– Hiển thị mục đích tìm kiếm phù hợp. 

– Có tiềm năng hoặc giá trị cho trang web của bạn. 

Tìm hiểu thêm: SEO Onpage là gì? 12 checklist tối ưu không thể bỏ qua

Cách chọn từ khóa SEO phù hợp với chiến lược của bạn

Bây giờ bạn đã biết từ khóa SEO là gì, các loại và chúng được sử dụng như thế nào, bạn có thể bắt đầu thu hẹp các loại phù hợp cho chiến lược của mình. Khi bắt đầu chiến lược SEO từ khóa lên top Google, hãy nhớ hai điều.

Thứ nhất, độ khó của từ khóa và các điểm số khác không phải là tất cả. Nói cách khác, một từ khóa có độ khó thấp không tự động là một từ khóa tốt. 

Độ khó của từ khóa và các điểm số khác không phải là tất cả
Độ khó của từ khóa và các điểm số khác không phải là tất cả

Hãy luôn tự mình đánh giá SERP. Xem liệu có cơ hội xếp hạng dựa trên thẩm quyền tên miền, nội dung và chiến lược xây dựng liên kết của bạn cũng như khả năng xếp hạng cho các từ khóa bạn nhắm mục tiêu hay không.

Thứ hai, dành thời gian để nghiên cứu và hiểu về người dùng. Tìm hiểu rõ về đối tượng mục tiêu của bạn, những gì họ tìm kiếm, nhu cầu và vấn đề của họ. Điều này giúp bạn định hình chiến lược từ khóa dựa trên việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nếu có bất kỳ khó khăn đừng ngần ngại liên hệ với Ken Marketing Solutions để được tư vấn chi tiết. 

Email: hello@ken-marketing.com 

Tel: (84) 938 195 827

Tham khảo thêm: 16 Types of Keywords in SEO (+How to Find & Use Them)

Kết luận

Bởi vì từ khoá SEO khá quan trọng trong chiến lược SEO của bạn, nên hãy nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa kỹ càng nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể tự tin bắt đầu tạo ra lợi ích SEO cho doanh nghiệp của mình. Và đừng quên Ken Marketing Solutions luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Share the Post:

Learn how we helped 100 top brands gain success