Cách Xây Dựng Cấu Trúc Trang Web Của Bạn Cho SEO

Mục lục

Cấu trúc trang web là một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO. Một cấu trúc trang web hợp lý sẽ giúp Google dễ dàng hiểu nội dung của trang web của bạn và xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn muốn đầu tư để xây dựng một cấu trúc trang web tốt, cùng Ken Marketing tìm hiểu trong bài viết này.

Cấu trúc trang web 1
Cấu trúc trang web là một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO

Cấu trúc trang web là gì?

Cấu trúc trang web là cách thức các trang và bài viết đó được sắp xếp và tổ chức, liên kết với nhau và hiển thị như thế nào với người dùng và công cụ tìm kiếm. Một cấu trúc trang web tốt sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm. Nó cũng sẽ giúp Google hiểu rõ nội dung của trang web của bạn và xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. 

Cấu trúc trang web bao gồm các yếu tố sau: 

 • Tên miền: Tên miền là địa chỉ web của bạn. Tên miền nên là một tên ngắn gọn, dễ nhớ và mô tả nội dung của trang web của bạn. 
 • Menu điều hướng: Menu điều hướng là cách thức người dùng điều hướng trang web của bạn. Nó nên được thiết kế để dễ sử dụng và dễ hiểu. 
 • Liên kết nội bộ: Liên kết nội bộ là các liên kết từ một trang web đến một trang web khác trên cùng một trang web. Chúng giúp người dùng điều hướng trang web của bạn và giúp Google hiểu mối quan hệ giữa các trang của bạn. 
 • Cấu trúc phân cấp: Cấu trúc phân cấp là cách thức các trang của bạn được sắp xếp thành các cấp độ. Một cấu trúc phân cấp rõ ràng sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm.

Cấu trúc trang web rất quan trọng đối với SEO vì một số lý do chính: 

 • Giúp các công cụ tìm kiếm tìm và lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn. 
 • Cấu trúc 1 trang web tạo sự uy tín thông qua các liên kết nội bộ. 
 • Giúp khách truy cập tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm.

Tìm hiểu thêm: Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuẩn SEO – Đạt Top Google

Tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng?

Cấu trúc trang web rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cả thứ hạng của công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng. Cấu trúc trang web tốt có thể giúp các trang của bạn được xếp hạng trên Google. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm và lập chỉ mục tất cả các trang quan trọng của Google. Đó là bước đầu tiên để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. 

Hãy tưởng tượng lần đầu tiên bước vào nhà của ai đó. Bạn sẽ không biết ngay mỗi phòng ở đâu. Nhưng dựa vào ngữ cảnh, bạn sẽ biết rằng nên có một chiếc giường trong phòng ngủ, một nhà vệ sinh trong phòng tắm,… 

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn bước vào phòng tắm và nhìn thấy một chiếc giường cạnh bồn rửa. Điều đó có thể khiến bạn băn khoăn không biết căn phòng bạn đang ở là phòng tắm hay phòng ngủ. 

Cấu trúc trang web 2
Cấu trúc trang web rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cả thứ hạng của công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng

Điều này tương tự như việc Google gặp phải một trang web không có cấu trúc tốt. Nếu cấu trúc không hợp lý, Google có thể không hiểu mục đích của từng trang web của bạn. Và sau đó có thể gặp khó khăn trong việc hiểu thời điểm và vị trí các trang của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn muốn trang web của mình thành công trong SEO, thì bạn cần đầu tư thời gian và công sức để xây dựng một cấu trúc trang web tốt.

Cấu trúc 1 trang web tốt là như thế nào?

Một cấu trúc trang web tốt là một cấu trúc giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm. Nó cũng sẽ giúp Google hiểu rõ nội dung của trang web của bạn và xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là một số đặc điểm của một cấu trúc trang web tốt: 

Cấu trúc trang web phân cấp rõ ràng

Cấu trúc phân cấp rõ ràng sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm. Các trang nên được sắp xếp theo một cách logic, với các trang cấp cao hơn chứa các liên kết đến các trang cấp thấp hơn. 

Tên trang và URL rõ ràng

Tên trang và URL nên mô tả nội dung của trang. Điều này sẽ giúp người dùng và Google dễ dàng hiểu nội dung của trang. 

Cấu trúc trang web 3
Tên trang và URL rõ ràng

Liên kết nội bộ hiệu quả

Liên kết nội bộ giúp người dùng điều hướng trang web của bạn và giúp Google hiểu mối quan hệ giữa các trang của bạn. Liên kết nội bộ nên được sử dụng một cách tự nhiên và có liên quan. 

Tối ưu hóa trang chủ

Trang chủ là trang quan trọng nhất trên trang web của bạn. Nó nên được tối ưu hóa cho các từ khóa chính của bạn. 

Tạo các trang nội dung chất lượng cao

Nội dung chất lượng cao sẽ giúp bạn thu hút người dùng và cải thiện thứ hạng SEO của bạn.

Tìm hiểu thêm: Link building: 10 phương pháp đơn giản nhất để xây dựng liên kết

Cách xây dựng cấu trúc trang web hiệu quả

Cấu trúc trang web là một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO. Dưới đây là các bước để xây dựng cấu trúc trang web hiệu quả: 

Nghiên cứu người dùng của bạn 

Hãy nghĩ về những gì người dùng của bạn đang tìm kiếm. Điều gì sẽ khiến họ đến trang web của bạn? Khi bạn hiểu rõ người dùng của mình, bạn có thể xây dựng một cấu trúc trang web đáp ứng nhu cầu của họ. 

Sử dụng liên kết nội bộ một cách chiến lược

Liên kết nội bộ là các siêu liên kết trỏ đến các trang khác trên cùng một trang web. Khi bạn liên kết từ trang này sang trang khác, bạn truyền tải tới các công cụ tìm kiếm rằng hai trang đó có liên quan với nhau. Giúp công cụ tìm kiếm xác định cấu trúc trang web của bạn.

Chiến lược liên kết nội bộ mạnh mẽ cũng giúp người dùng điều hướng đến các trang có liên quan đến họ.

Đảm bảo người dùng có thể truy cập vào trang của bạn nhanh chóng

Người dùng nên có thể truy cập nội dung trên trang web của bạn trong ít cú nhấp chuột nhất có thể (lý tưởng nhất là ít hơn bốn). Ngay cả khi bạn điều hành một trang web thương mại điện tử lớn với hàng triệu trang. 

Độ sâu của cấu trúc trang web của bạn cũng ảnh hưởng đến cách các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm điều hướng các trang web thông qua các liên kết. Vì vậy, độ sâu thu thập thông tin càng thấp, thì các công cụ tìm kiếm càng có thể điều hướng đến trang web nhanh chóng và có nhiều khả năng hơn. 

Cấu trúc trang web 4
Đảm bảo người dùng có thể truy cập vào trang của bạn nhanh chóng

Tìm hiểu thêm: 6 Cách Tối Ưu Tốc Độ Website Hiệu Quả 2023

Tạo một menu điều hướng dễ theo dõi

Cách xây dựng cấu trúc trang web hiệu quả tiếp theo là sử dụng menu điều hướng là một cách dễ dàng để kết nối các trang và củng cố cấu trúc trang web của bạn. Bởi vì menu đơn giản là tập hợp các liên kết liên quan. 

Có nhiều loại menu điều hướng khác nhau để bạn lựa chọn. Nhưng tốt nhất là giữ cho trang web của bạn dễ điều hướng. Vì vậy, khách hàng có thể tìm thấy những trang quan trọng. Loại điều hướng phổ biến nhất là thanh điều hướng ngang . Tùy chọn đơn giản này sẽ hoạt động tốt cho hầu hết các trang web.

Tuy nhiên, đừng ngại tùy chỉnh menu điều hướng cấp cao nhất của bạn. Hãy nghĩ về nhu cầu của khách hàng, họ đang tìm kiếm điều gì? Họ muốn đạt được điều gì khi điều hướng trang web của bạn? Điều này sẽ quyết định những gì bạn đưa vào điều hướng của mình.

Tối ưu hoá URL

Cuối cùng, tối ưu hóa URL trang web là một phần quan trọng của xây dựng cấu trúc trang web. URL trang web là địa chỉ của một trang web trên internet, được sử dụng bởi người dùng để truy cập trang web và bởi các công cụ tìm kiếm để lập chỉ mục trang web. 

Có một số nguyên tắc cơ bản cần tuân theo khi tối ưu hóa URL trang web: 

 • Sử dụng từ khóa chính: URL trang web của bạn nên bao gồm từ khóa chính của trang. Điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang và xếp hạng trang cao hơn cho các từ khóa đó. 
 • Giữ URL ngắn gọn và dễ nhớ
 • Sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ: Dấu gạch ngang là ký tự phân tách tiêu chuẩn cho URL trang web. Tránh sử dụng khoảng trắng hoặc ký tự đặc biệt khác. 
 • Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt: Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt trong URL trang web của bạn. Điều này có thể gây ra sự cố cho các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Lưu ý : Hãy hết sức cẩn thận khi thay đổi URL của các trang đang hoạt động. Nếu bạn cho rằng cần phải thay đổi URL của trang đang hoạt động, bạn cần thiết lập chuyển hướng thích hợp.

Sử dụng sơ đồ trang web HTML và XML

Sơ đồ trang web là một tệp hiển thị tất cả các trang, hình ảnh, video và tệp trên trang web của bạn. Nó cho thấy các phần khác nhau trên trang web của bạn có liên quan với nhau như thế nào ở định dạng có thể thu thập thông tin cho các công cụ tìm kiếm. 

Nếu sơ đồ trang web của bạn có lỗi, điều đó có nghĩa là công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy hoặc xử lý một số trang web nhất định. Và công cụ tìm kiếm có thể chọn bỏ qua các trang mà chúng không thể xử lý. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề với xếp hạng.

Kết luận

Tóm lại, việc xây dựng cấu trúc trang web tốt là một yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu suất SEO của trang web của bạn. Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc và quy tắc cơ bản, bạn có thể đảm bảo rằng trang web của mình được tối ưu hóa tốt và thu hút được sự chú ý từ công cụ tìm kiếm và người dùng.

Bạn muốn thiết kế website với cấu trúc hiệu quả, đạt top Google? Liên hệ ngay với Ken Marketing Solutions để được tư vấn chi tiết nhất.

Email: hello@ken-marketing.com 

Tel: (84) 938 195 827

Tham khảo thêm: How to Build Your Website Architecture for SEO

Share the Post:

Learn how we helped 100 top brands gain success