internal link 5

Internal Link cho SEO: Hướng dẫn chi tiết, hiệu quả 2023

Mục lục

Internal link (liên kết nội bộ) là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO, giúp Google hiểu rõ hơn về cấu trúc trang web của bạn và cách các trang liên quan với nhau. Tuy nhiên, trong quy trình SEO website, internal link thường không được chú trọng, có thể do dễ thực hiện nên nhiều bạn đã bỏ qua bước này. Vậy, internal link là gì? Và có thực sự giúp website được tối ưu tốt hơn không? Cùng Ken Marketing tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

internal link 1
Đây là cái nhìn đơn giản về hình thức của một internal link

Internal Link là gì?

Internal Link đưa khách truy cập từ trang này sang trang khác trên trang web của bạn. Mục đích chính của chúng là giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng trang web của bạn, nhưng chúng cũng có thể giúp tăng cường SEO. 

Các liên kết này có thể được đặt ở bất cứ đâu trên trang, bao gồm trong văn bản, trong menu, trong footer,…

Tầm quan trọng của internal link trong SEO

Theo Google, internal link là cực kỳ quan trọng đối với SEO. Liên kết nội bộ phục vụ mục đích thực tế là đưa khách truy cập trang web của bạn từ A đến B, nhưng chúng có vai trò quan trọng khi được sử dụng cho SEO. Khi được hỏi liệu liên kết nội bộ có còn quan trọng đối với SEO hay không, John Mueller (nhà phân tích cấp cao của Google) nói:

“ Có, hoàn toàn… Internal link là cực kỳ quan trọng đối với SEO. Đó là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm trên trang web để hướng dẫn Google và khách truy cập đến các trang mà bạn cho là quan trọng.”

internal link 2
Tầm quan trọng của internal link trong SEO

Vì vậy, nếu internal link được sử dụng một cách chiến lược trong SEO, chúng có thể giúp tăng hiệu suất của các trang bạn đang liên kết tới. Liên kết nội bộ thực hiện điều này bằng cách hướng luồng PageRank xung quanh trang web của bạn. Mặc dù thanh công cụ PageRank đã biến mất vào năm 2016 nhưng PageRank vẫn là một tín hiệu được Google sử dụng.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là số lượng – chất lượng của internal link cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngoài việc chuyển quyền, các liên kết nội bộ cho phép khách truy cập chuyển thẳng đến nội dung bạn muốn hiển thị, cho phép bạn kiểm soát trải nghiệm người dùng. 

Ví dụ: nếu bạn điều hành một cửa hàng thương mại điện tử, bạn có thể muốn liên kết trực tiếp đến các sản phẩm bán chạy nhất hoặc theo mùa từ trang chủ của mình. Điều này hữu ích cho những khách truy cập muốn xem ngay sản phẩm và mua chúng, đồng thời cũng tạo ra trải nghiệm người dùng tốt.

Tìm hiểu thêm: Liên Kết Dofollow Và NoFollow Là Gì? Mọi Thứ Bạn Cần Biết

Có những loại internal link nào?

Dưới đây là các loại liên kết chính bạn sẽ thấy trên web.

  • Liên kết điều hướng: Đây là các liên kết được đặt trong menu, footer hoặc thanh bên của trang web. Các liên kết này thường được sử dụng để giúp người dùng điều hướng trang web của bạn.
  • Liên kết theo ngữ cảnh: Đây là các liên kết được đặt trong nội dung của trang web. Các liên kết này thường được sử dụng để liên kết đến các trang có liên quan đến chủ đề đang được thảo luận.
  • Liên kết đường dẫn: Liên kết đường dẫn (link path) là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO. Liên kết đường dẫn là một chuỗi các URL dẫn đến một trang web cụ thể. Chuỗi URL này bắt đầu từ trang chủ và kết thúc ở trang đích. 
  • Liên kết ở cuối trang: Liên kết cuối trang (footer link) là các liên kết được đặt ở cuối trang web. Các liên kết này thường được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung cho người dùng, chẳng hạn như thông tin liên hệ, chính sách bảo mật, điều khoản sử dụng,…

Cách thiết lập cấu trúc internal link để SEO thành công

Thiết lập cấu trúc liên kết nội bộ vững chắc giúp trang web của bạn tăng thứ hạng bằng cách hướng quyền hạn đến đúng vị trí trên trang web của bạn. Dưới đây là cách để làm điều đó.

Lập kế hoạch cấu trúc internal link của bạn

Nếu bạn đang bắt đầu một trang web mới hoặc thậm chí tái cấu trúc một trang web cũ, bước đầu tiên là lập kế hoạch cấu trúc liên kết nội bộ của bạn. Cấu trúc kim tự tháp là một trong những cấu trúc phổ biến nhất cho liên kết nội bộ, vì nó tạo ra cấu trúc liên kết nội bộ từ trên xuống một cách tự nhiên. 

Đây là một ví dụ về những gì nó trông như thế nào. Các mũi tên hiển thị các liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác.

internal link 3
Lập cấu trúc internal link của bạn

Link đến các trang nội bộ bạn muốn khách hàng quan tâm

Cách tiếp theo để thiết lập internal link hiệu quả là liên kết đến các trang bạn muốn khách hàng quan tâm. Khi bạn đã lên kế hoạch cơ bản về cấu trúc liên kết nội bộ của mình, đã đến lúc bắt đầu liên kết đến các trang nội bộ của trang web mà bạn muốn làm nổi bật. 

Đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử, nó có thể là sản phẩm hoặc dịch vụ chính của họ. Đối với các ấn phẩm, đây có thể là nội dung quan trọng nhất về một chủ đề cụ thể. Tại Ahrefs, các liên kết nội bộ với các công cụ SEO thường từ các trang chính. 

Dưới đây là ví dụ về điều này từ trang chủ của Ahrefs, cho thấy các công cụ SEO cốt lõi được liên kết rõ ràng đến.

Tìm hiểu thêm: Black Hat SEO Là Gì? Những Điều Không Thể Bỏ Qua Để Cải Thiện SEO

Liên kết đến nội dung liên quan

Liên kết nội bộ đến nội dung có liên quan đến ngữ cảnh trên trang web của bạn sẽ giúp cung cấp thêm thông tin cho người đọc về chủ đề bạn đang viết. Ví dụ: khi viết về SEO, người đọc có thể gặp một số thuật ngữ kỹ thuật mà họ có thể không hiểu – nhưng liên kết nội bộ giúp cung cấp ngữ cảnh. Cách tiếp cận này cho phép người đọc nhấp vào liên kết để tìm hiểu thêm về chủ đề đó.

Dưới đây là một ví dụ:

 

internal link 4
Liên kết đến nội dung liên quan

Cách kiểm tra các internal link trên trang web của bạn để tìm vấn đề

Để duy trì vị trí dẫn đầu trong trò chơi SEO, bạn cần kiểm tra các internal link của mình một cách định kỳ. Việc kiểm tra thủ công các liên kết nội bộ của bạn từng cái một rất tốn thời gian và đối với các trang web lớn hơn, gần như không thể. 

Giải pháp tốt nhất là sử dụng một công cụ như Site Audit, cho phép bạn lên lịch thu thập dữ liệu trang web của mình theo ngày, tuần hoặc tháng. Với công cụ này, bạn có thể: 

  • Sửa các internal link bị hỏng đến các trang 4XX. 
  • Xác định cơ hội cho các internal link mới. 
  • Sửa các trang không có internal link. 

Hãy cùng xem cách thực hiện những điều này.

Sửa các internal link bị hỏng đến các trang 4XX

Internal link bị hỏng có thể khiến người dùng thất vọng và làm giảm điểm SEO của bạn. Để sửa chữa, bạn có thể sử dụng công cụ Site Audit tìm tất cả các liên kết bị hỏng trên trang web và sau đó sửa chúng bằng cách liên kết đến các trang liên quan hoặc xóa chúng nếu trang không còn tồn tại.

internal link 5
Sửa các internal link bị hỏng đến các trang 4XX

Sửa các trang không có internal link

Orphan pages là các trang không có liên kết nội bộ từ bất kỳ trang nào khác trên trang web của bạn. Điều này có thể khiến các trang khó tìm cho cả người dùng và Google. Nếu bạn có các trang quan trọng trên trang web của mình được phân loại là không có liên kết trong báo cáo Site Audit, thì cần sửa chữa ngay. 

Xác định cơ hội cho các liên kết nội bộ mới 

Liên kết nội bộ mới có thể giúp bạn cải thiện cấu trúc trang web của mình, tăng lưu lượng truy cập đến các trang quan trọng và cải thiện thứ hạng SEO của bạn. Để xác định cơ hội cho các liên kết nội bộ mới, bạn có thể sử dụng công cụ Site Audit để tìm các trang có ít liên kết nội bộ hoặc các trang không có liên kết nội bộ.

Kết luận

Về mặt kỹ thuật, internal link không khó, nhưng cần thời gian và sự kiên nhẫn để thực hiện kế hoạch của bạn. Ngoài ra, việc thay đổi trang web của bạn có thể gây ra nhiều vấn đề hơn, nếu không được phát hiện, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web. 

Bạn muốn thiết kế website chuyên nghiệp hay tăng lưu lượng truy cập, hiệu quả SEO? Liên hệ ngay với Ken Marketing để được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia. 

Email: hello@ken-marketing.com 

Tel: (84) 938 195 827

Tham khảo thêm: Internal Links for SEO: An Actionable Guide

Share the Post:

Learn how we helped 100 top brands gain success