Người hâm mộ thể thao trên khắp thế giới đang thay đổi hành vi như thế nào?

Mục lục

Chân dung của người hâm mộ thể thao trên khắp thế giới đang thay đổi

Đây là bài báo cáo của Facebook Business Team, trong bài báo cáo có nội dung chính là phân tích những người hay coi thể thao đã thay đổi trong thời gian qua như thế nào?

Mọi người trên khắp thế giới xem thể thao trên mạng và trên thiết bị di động ngày càng nhiều. Hơn 2/3 số người tham gia khảo sát có sử dụng Internet cho biết họ xem thể thao trên mạng vào tháng trước đó và cứ 5 người trong số này lại có 2 người xem trên thiết bị di động. Trong số những người xem thể thao trên mạng, 75% nói rằng họ sử dụng ít nhất một ứng dụng hoặc dịch vụ trong nhóm ứng dụng và dịch vụ của Facebook.

Để nhà tiếp thị hiểu rõ hơn ai là người hâm mộ thể thao và cách họ xem thể thao trên mạng, theo một nghiên cứu của chúng tôi đã đúc kết từ nghiên cứu “Sports around the world” (“Thể thao trên khắp thế giới”) của GlobalWebIndex (GWI), trong đó khảo sát hơn 90.000 người dùng Internet để tìm hiểu cách những người tiêu dùng nội dung kỹ thuật số này tương tác với thể thao, cũng như cơ hội cho các thương hiệu và nhà tiếp thị. Trong nghiên cứu này, người hâm mộ thể thao được định nghĩa là những người dùng Internet cho biết sở thích cá nhân của họ là xem thể thao.

Đâu đâu cũng có người hâm mộ thể thao

Trên toàn cầu, hơn 60% số người tham gia khảo sát yêu thích thể thao đang sử dụng Facebook. Gần 3/4 số người hâm mộ thể thao này cho biết lý do chính khiến họ sử dụng mạng xã hội là để theo dõi tin tức sự kiện thể thao.

Về hoạt động xem, nghiên cứu này cho thấy gần 1/5 số người dùng Facebook xem thể thao trên mạng, mặc dù họ không tự xác định mình là người hâm mộ thể thao. Gần 60% người hâm mộ thể thao trên Facebook cho biết họ xem thể thao trên mạng và con số này lên tới 77% trong số tất cả những người dùng Facebook được khảo sát. Nghĩa là thực tế có vài triệu người nữa xem thể thao trên mạng, nhưng họ không coi hoặc xác định chính mình là người hâm mộ thể thao.

Người hâm mộ không trung thành với duy nhất một môn thể thao, hầu hết họ đều chia sẻ là có theo dõi vài môn. Trên khắp thế giới, những người được khảo sát cho biết họ xem trung bình 4,1 môn thể thao. Con số này lên tới 4,6 ở Châu Á Thái Bình Dương và Mỹ La tinh. Các thương hiệu ở những khu vực này tài trợ cho nhiều vận động viên hoặc nhiều môn thể thao có thể gặt hái kết quả cao hơn.

Ngày càng có thêm nhiều phụ nữ đam mê thể thao

Mặc dù quan niệm truyền thống có thể nghiêng về lượng người xem là nam giới, nhưng sự phân chia giới tính ở đây lại hẹp hơn so với những gì mọi người nghĩ. Số liệu xem cho thấy nữ giới cũng là những người xem thể thao cuồng nhiệt. Trên toàn cầu, gần 80% nữ giới được khảo sát cho biết họ xem các trận thể thao phát trực tiếp trên mạng hoặc xem trực tiếp. Con số này không quá cách biệt so với 90% nam giới cho biết họ cũng xem như vậy.

Người hâm mộ thể thao tại Mỹ La tinh hầu như cân bằng về giới tính. Trong số những người được khảo sát có xem thể thao tại Mỹ La tinh, số người xem là nữ giới và nam giới hầu như là ngang nhau.

Phụ nữ là những người xem thể thao cuồng nhiệt

Lượng người xem thể thao trên toàn cầu theo giới tính ở các khu vực

Lượng người xem thể thao trên toàn cầu theo giới tính ở các khu vực
Lượng người xem thể thao trên toàn cầu theo giới tính ở các khu vực

Có thêm phụ nữ hâm mộ thể thao và thêm người hâm mộ thể thao xem các môn thể thao của phụ nữ. Năm 2018, lần đầu tiên số người hâm mộ tham dự sự kiện thể thao cấp cao dành cho nữ giới tại Vương quốc Anh được kỳ vọng tăng 49% so với năm 2017. Theo GWI, hãng phát thanh tại châu Âu, Sky, đã đưa tin lượng người xem trận Chung kết Giải vô địch Crikê Quốc tế của Nữ giới được tổ chức vào tháng 11/2017 lên tới 1,1 triệu người. Con số này cao hơn mức trung bình ở một trận đấu Cúp Liên đoàn Bóng đá Anh của nam giới.

Mặc dù các sự kiện thể thao chuyên nghiệp của nữ giới ngày càng phổ biến hơn, nhưng các sự kiện này không được dễ dàng được phát trên TV ở hầu hết các khu vực. Vì vậy, người hâm mộ thể thao tìm kiếm các sự kiện này trên những nền tảng thay thế, chẳng hạn như mạng xã hội, nơi có nhiều liên đoàn thể thao hơn.

Bóng đá, hay túc cầu, là môn thể thao được yêu thích nhất toàn cầu và tại 33/40 quốc gia được khảo sát, ngoại trừ Hoa Kỳ (bóng bầu dục Mỹ), Ấn Độ (crickê), Áo (bơi lội), Canada (khúc côn cầu trên băng), Philippines (bóng rổ), Đài Loan (cầu lông) và Malaysia (cầu lông).

Trong số những người được khảo sát, giải vô địch bóng đá thế giới là sự kiện thể thao thi đấu phổ biến nhất toàn cầu. Các thế vận hội mùa hè và mùa đông với nhiều môn thể thao diễn ra theo chu kỳ 4 năm là những sự kiện thể thao lớn duy nhất trên toàn cầu có mức phổ biến gần bằng với môn bóng đá trên thế giới.

 

Người hâm mộ thể thao dùng màn hình thứ hai trên di động

Trên toàn cầu, hơn 1/2 số người được khảo sát có sử dụng Internet cho biết mỗi tháng, họ xem tin tức hoặc tin nổi bật về thể thao trên nhiều thiết bị. Hơn 1/3 số người xem tin nổi bật trên điện thoại di động và gần 1/3 xem tin nổi bật trên máy tính xách tay.

Trong thế vận hội 2018 tại Hàn Quốc, 82% số tin trên Instagram đăng tại Nhật Bản ghi lại những khoảnh khắc “bình luận chi tiết” của các sự kiện, chứa cả ảnh chụp màn hình TV, khiến di động và TV trở thành bộ đôi marketing hiệu quả.1

Với thiết bị di động, người hâm mộ nắm bắt được các tin nổi bật, tỷ số và bình luận trong khi di chuyển. Trung bình trên toàn cầu, mọi người xem các môn thể thao trên di động nhiều hơn 3% so với trên máy tính hoặc máy tính xách tay, dù các thiết bị này trước đây được ưa thích vì màn hình lớn hơn và chất lượng hình ảnh tốt hơn. Sự chênh lệch này lên tới 8% ở Châu Á Thái Bình Dương và 9% ở Trung Đông và châu Phi.

Gần 1/5 số người tiêu dùng nội dung kỹ thuật số sử dụng mạng xã hội để xem hoặc theo dõi sự kiện thể thao. Con số lên tới 2/5 trong số những người hâm mộ thể thao. Xu hướng này hiện diện trên nhóm ứng dụng và dịch vụ của Facebook. Gần 2/5 người dùng Instagram xem các khoảnh khắc thể thao trên nền tảng này, con số chủ yếu chịu ảnh hưởng từ nam giới ở mọi thị trường.2

Tỷ lệ phần trăm số người xem sự kiện thể thao hàng đầu ở các khu vực
Tỷ lệ phần trăm số người xem sự kiện thể thao hàng đầu ở các khu vực

Gần như tất cả người hâm mộ thể thao đều dùng màn hình thứ hai, tạo ra các câu lạc bộ người hâm mộ trên mạng.

Lượng thời gian dành để xem thể thao trên mạng đang tăng lên, bắt kịp lượng thời gian dành để xem thể thao trên TV. Ở một số khu vực, sự tăng trưởng này còn đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn. Tỷ lệ người xem thể thao trên mạng so với TV ở Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi là thấp nhất. Tại Châu Á Thái Bình Dương, trung bình, người dùng Internet xem số môn thể thao gần như ngang nhau trên cả hai phương tiện truyền thông. Ngoài ra, những người xem thể thao trên TV đều đang dùng màn hình thứ hai, phần lớn là để sử dụng mạng xã hội, chat, ăn mừng hoặc chia buồn với bạn bè của mình.

 

Share the Post:

Learn how we helped 100 top brands gain success