fbpx

Cách Kiểm Tra Thứ Hạng Từ Khóa SEO Chính Xác 2023

Trong thế giới phát triển không ngừng của SEO, việc theo dõi và kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO chính xác là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn đánh giá hiệu quả của chiến lược SEO của mình, mà còn cung cấp thông tin quan trọng để điều chỉnh và cập nhật nội dung của trang web. Đặc biệt, vào năm 2023, cách kiểm tra thứ hạng từ khóa sẽ đòi hỏi những phương pháp chính xác và hiện đại. 

Hãy cùng Ken Marketing Solutions tìm hiểu trong bài viết này.

cách kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO chính xác 1
Việc theo dõi và kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO chính xác là một yếu tố cực kỳ quan trọng

Các lý do phổ biến khiến thứ hạng SEO giảm

Có nhiều lý do phổ biến khiến thứ hạng SEO giảm, bao gồm: 

 • Chất lượng nội dung: Nếu nội dung của bạn không còn phù hợp với nhu cầu của người dùng, thì bạn có thể thấy thứ hạng của mình giảm. Hãy xem xét cập nhật nội dung của bạn hoặc tạo nội dung mới. 
 • Cấu trúc trang web: Nếu cấu trúc trang web không hiệu quả, thì bạn có thể gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng và công cụ tìm kiếm. Hãy xem xét tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn để cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. 
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Nếu bạn đã thay đổi các chiến lược SEO của mình, thì điều đó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Hãy xem xét kiểm tra lại các chiến lược SEO của bạn để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động hiệu quả. 
 • Thay đổi thuật toán của Google: Google liên tục cập nhật thuật toán của mình, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Hãy xem xét cập nhật các chiến lược SEO của bạn để phù hợp với các thay đổi thuật toán mới nhất. 
cách kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO chính xác 2
Các lý do phổ biến khiến thứ hạng SEO giảm

Để cải thiện thứ hạng SEO của mình, bạn cần xác định nguyên nhân khiến thứ hạng của bạn giảm. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước để khắc phục.

Tìm hiểu thêm: 8 Bước Kiểm Tra Kỹ Thuật SEO Hiệu Quả Nhất 2023

Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO chính xác

Để kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO một cách chính xác, bạn có thể sử dụng các công cụ và phương pháp sau đây:

Kiểm tra mọi cập nhật thuật toán của Google

Cập nhật thuật toán của Google là một trong những cách phổ biến nhất khiến thứ hạng trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Google không thích các kết quả chất lượng thấp hoặc gây hiểu lầm xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Do đó, Google chạy các bản cập nhật thuật toán thường xuyên để duy trì chất lượng chỉ mục tìm kiếm của mình. 

Các cập nhật được thông báo trên trang trạng thái của Google. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem có ngày nào trùng với thứ hạng trang web của bạn bị giảm hay không.

Kiểm tra lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn

Sau khi xác minh rằng đã có bản cập nhật của Google, bạn sẽ cần kiểm tra ngày của bản cập nhật đó với tổng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của mình để xem liệu có sự sụt giảm cùng lúc hay không. 

Để kiểm tra lưu lượng truy cập không phải trả tiền trong Site Explorer của Ahrefs, bạn có thể: 

 • Cắm tên miền của bạn và cuộn xuống biểu đồ Tổng quan 2.0 
 • Bỏ chọn mọi thứ ngoại trừ “Avg. lưu lượng truy cập không phải trả tiền.” 
 • Đặt dòng thời gian thành “Tất cả” và “Hàng tuần”. Điều này giúp bạn xem dòng thời gian hoàn chỉnh cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền, cho bạn ý tưởng tốt hơn về mức độ sụt giảm đáng kể.

Kiểm tra các từ khóa thúc đẩy lưu lượng truy cập hàng đầu của bạn

Cách tiếp theo để kiểm tra thứ hạng từ khóa seo chính xác là các từ khóa thúc đẩy lưu lượng truy cập của bạn. Để thực hiện việc này, hãy đi tới báo cáo Từ khóa không phải trả tiền trong Site Explorer, sau đó thêm bộ lọc bạn mong muốn. 

Kiểm tra mọi thay đổi kỹ thuật gần đây trên trang web

Các vấn đề kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá SEO của bạn. Bạn sẽ cần phải thu thập thông tin trang web để xác định những vấn đề này. Bạn có thể xác định các vấn đề kỹ thuật với trang web của bạn là chạy thu thập thông tin bằng cách sử dụng Site Audit của Ahrefs. Để thiết lập một dự án, hãy đi tới Kiểm tra trang web, nhấp vào “Dự án mới” và làm theo lời nhắc.

Sau khi hoàn tất việc thu thập thông tin, bạn sẽ thấy màn hình “Tổng quan” tương tự như ảnh chụp màn hình bên dưới.

cách kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO chính xác 3
Kiểm tra mọi thay đổi kỹ thuật gần đây trên trang web

Sau khi bạn nhấp vào một vấn đề cụ thể, hãy nhấp vào “Tại sao và cách khắc phục”. Sau đó, một thanh bên sẽ xuất hiện, giải thích sự cố và cách khắc phục sự cố—thông tin này rất quan trọng để giúp bạn giải quyết các sự cố kỹ thuật của mình.

Nếu việc thu thập dữ liệu trang web của bạn cho thấy bạn gặp nhiều vấn đề kỹ thuật thì bạn nên dành thời gian khắc phục từng vấn đề cho đến khi điểm sức khỏe tổng thể của bạn được cải thiện.

Kiểm tra thứ hạng của đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn tự tin rằng kỹ thuật SEO của trang web của bạn phù hợp, bạn nên kiểm tra xem liệu đối thủ cạnh tranh có xếp hạng cao hơn trang web của bạn về một số từ khóa hay không. Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng đây là một lý do phổ biến khác khiến trang web mất thứ hạng. 

Cách nhanh nhất để theo dõi thứ hạng của đối thủ cạnh tranh là cắm tên miền của họ vào Site Explorer và đi tới báo cáo Từ khóa không phải trả tiền trên Ahrefs.

Kiểm tra các liên kết của bạn

Vì các liên kết là yếu tố xếp hạng đã được Google xác nhận đây là những gì bạn nên kiểm tra: 

 • Kiểm tra các liên kết bị hỏng: Theo dõi tất cả các liên kết bị hỏng đến trang web của bạn có thể là một công việc tốn thời gian. Nhiều trang web hiếm khi kiểm tra các liên kết bị hỏng trỏ đến chúng. 
 • Thực hiện kiểm tra backlink: Khi bạn đã kiểm tra các liên kết bị hỏng, bạn nên tiến hành kiểm tra backlink trên trang web của mình nếu bạn cho rằng có vấn đề với chất lượng tổng thể của các liên kết trên trang web của mình.

Dưới đây là một số ví dụ về những gì Google có thể phân loại là “liên kết xấu”: 

 • Liên kết trả phí 
 • Liên kết mạng blog cá nhân (PBN) 
 • Danh mục chất lượng thấp 
 • Bình luận và spam diễn đàn 
 • Các trang web bị tấn công

Sử dụng công cụ phân tích trang web 

Các công cụ phân tích trang web như Google Analytics có thể cung cấp cho bạn thông tin về thứ hạng của trang web của bạn cho các từ khóa cụ thể. Để sử dụng Google Analytics để kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO, bạn cần thêm mã theo dõi Google Analytics vào trang web của mình. 

cách kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO chính xác 4
Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa seo chính xác: sử dụng công cụ phân tích trang web

Sau khi bạn đã thêm mã theo dõi, bạn có thể truy cập Google Analytics và xem báo cáo “Từ khóa” để xem thứ hạng của trang web của bạn cho các từ khóa cụ thể. 

Sử dụng công cụ theo dõi vị trí 

Các công cụ theo dõi vị trí như Semrush giúp bạn có cách kiểm tra thứ hạng từ khóa seo chính xác. Điều này có thể hữu ích để xem thứ hạng của trang web của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian. Để sử dụng công cụ theo dõi vị trí để kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO, bạn cần tạo tài khoản và thêm trang web của mình vào tài khoản đó. 

Sau khi bạn đã thêm trang web của mình, bạn có thể sử dụng công cụ để theo dõi thứ hạng của trang web của bạn cho các từ khóa cụ thể. Khi kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO, điều quan trọng là phải lưu ý rằng thứ hạng của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Điều này là do nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, bao gồm: 

Nếu bạn thấy thứ hạng từ khóa SEO của mình giảm, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra các yếu tố này để xem có gì có thể gây ra sự cố.

Tìm hiểu thêm: Tất Tần Tật Về Content Chuẩn SEO 2023 Không Thể Bỏ Qua

Kết luận

Việc có cách kiểm tra thứ hạng từ khóa seo chính xác đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả của chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng các công cụ như: Google Search Console, Semrush, Ahrefs,… 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc theo dõi thứ hạng từ khóa chỉ là một phần trong việc tối ưu hóa SEO toàn diện. Việc cập nhật nội dung, xây dựng liên kết chất lượng và cải thiện trải nghiệm người dùng cũng là những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Nếu có bất kỳ khó khăn nào đừng ngần ngại liên hệ ngay với Ken Marketing Solutions để được tư vấn chi tiết.

Email: hello@ken-marketing.com 

Tel: (84) 938 195 827

Tham khảo bài viết: Google Ranking Dropped Dramatically? (Here’s What to Check) By Chris Haines

Đăng ký Email

Để nhận những bài viết chất lượng sớm nhất.
Chúng tôi cam kết không cung cấp cho bên thứ 3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

Giới thiệu về tác giả

Mình là Huân (Ken) - Hơn 10 năm làm trong ngành Digital Marketing.

Yêu Thích môn chạy bộ, chạy trên sân bóng, chạy deadline và chạy thẳng vào trong tâm trí của bạn